Saturday, 24 September 2022

ตัวใหญ่ พลังเยอะ ต้องยอกให้เขาเลยสุนัขสายพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด (St. Bernard)

เซนต์เบอร์นาร์ด

มันเป็นเรื่องที่ดี ถ้าเราจะมีสุนัขรูใจสักตัวอยู่เป็นเพื่อนแก้เหงา สำหรับคนโสดการเลี้ยงสัตว์สักตัวเอาไว้เป็นเพื่อนเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยคลายความเหงาได้ ซึ่งในโลกนี้มีสุนัขหลายสายพันธุ์ให้คุณเลือกเลี้ยง แต่ก็ควรจะต้องเลี้ยงสุนัขที่เหมาะหับสภาพอากาศ รวมถึงสถานที่อยู่อาศัยของคุณ เพื่อความสุขของเจ้าสุนัขและผู้เลี้ยงเอง สำหรับวันนี้เราได้นำเอาความรู้เกี่ยวกับสุนัขสายพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด (St. Bernard ) มาฝากกัน สำหรับสุนัขสายพันธุ์นี้บอกเลยว่ามาพร้อมกับความใหญ่ของขนาดตัวและพละกำลังที่เหลือล้น ไปดูรายละเอียดกันสิว่าเจ้าสุนัขสายพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด (St. Bernard ) มีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

ลักษณะทั่วไปของสุนัขสายพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด

ลักษณะที่มีความโดดเด่นของสุนัขสายพันธุ์นี้ก็คือ ความใหญ่ของขนาดตัว คุณรู้หรือไม่ว่า สุนัขสายพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด (St. Bernard )เป็นสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยทีเดียว มีรูปร่างสูง ใหญ่ น่าเกรงขาม ดูกำยำ แข็งแรง แต่หน้าตาของเขาอาจจะดูมึนๆสักหน่อย สุนัขพันธุ์นี้มีพละกำลังสูงมากๆ สามารถลากคนที่มีน้ำหนักมากได้อย่างสบายๆ กล้ามเนื้อแขนและขามีความแข็งแรง และถ้าได้รับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะทำให้เขามีสุขภาพที่แข็งแรงและมีพละกำลังไม่น้อย สุนัขสายพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด นิยมนำมาใช้ประโยชน์ทางด้านตำรวจ การกู้ภัย และเฝ้าบ้าน เพราะความน่ากลัวบวกกับขนาดตัวของมัน ทำให้โจรไม่กล้าเข้าบ้านเลยจ้า

ลักษณะนิสัยของสุนัขสายพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด

ยืนหนึ่งในเรื่องของความใจดีต้องยกเจ้าเซนต์เบอร์นาร์ด โดยเฉพาะกับเด็กๆ เขาจะมีความเป็นมิตร น่ารัก และเล่นกับเด็กได้ดี มีความฉลาดในตัว ไม่ก้าวร้าวหรือดุร้าย สำหรับคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ถ้าหากทำความรู้จักกันสักนิดเขาก็จะไม่ออกอาการระแวงคนคนนั้น เจ้าสุนัขสายพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ดบางตัวจะมีความร่าเริง ในขณะที่บางตัวมีความเคร่งขรึม สำหรับตัวที่ร่าเริงก็ร่าเริงเสียจนอยู่ไม่เป็นสุขเลยทีเดียว แต่ว่าเจ้าสุนัขสายพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด จะไม่ชอบอากาศร้อน เขาขี้ร้อนมากๆ เพราะขนหนาๆของเขาทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูง แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นสุนัขที่ขี้ร้อนแต่ก็ชอบที่จะวิ่งเล่นออกกำลังกายอยู่เสมอ

การดูแลสุนัขสายพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด

เรื่องของอาหารการกินควรจะให้อาหารที่ครบถ้วนสมบูรณ์ไม่ควรเน้นอาหารประเภทโปรตีนอย่างเดียว ในช่วงที่ยังเป็นลูกสุนัขอายุ 4 เดือน ควรให้อาหารวันละ 4 ครั้ง และเมื่ออายุ 5 เดือน จนถึง 1 ปี ควรให้อาหารวันละ 2 ครั้ง และหลังจากนั้นควรให้อาหารเพียงวันละ 1 ครั้งเท่านั้น แต่สิ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับสุนัขสายพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ดก็คือ น้ำเปล่าสะอาด ซึ่งจะต้องเป็นน้ำสะอาดและควรจะต้องเปลี่ยนน้ำให้สะอาดอยู่ตลอดเวลา เพราะเขาจะต้องใช้ระบายความร้อนในร่างกายของเขานั่นเอง

การรักษาความสะอาดของสุนัขสายพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด

เมื่อคุณต้องอาบน้ำให้เจ้าเซนต์เบอร์นาร์ด ควรจะใช้น้ำอุณหภูมิปกติ ไม่ร้อน หรือเย็นจนเกินไป และควรอาบน้ำในช่วงเวลากลางวัน และที่สำคัญเมื่ออาบน้ำเสร็จแล้วจะต้องเช็ดขนให้แห้งสนิท เพราะขนเขาหนามาก จากนั้นควรแปรงขนให้เรียบร้อยและดูแลเรื่องเห็บ หมัด ที่อาจเกิดขึ้นด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับรายละเอียดข้อมูลของสุนัขสายพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด (St. Bernard ) ที่เรานำมาฝากกันข้างต้น หวังว่จะถูกใจใครหลายคนที่กำลังหาข้อมูลของเจ้าสุนัขสายพันธุ์นี้อยู่ อย่างไรก็ตามในการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่างๆได้มากมาย