Sunday, 25 September 2022

ร็อตไวเลอร์ สุนัขสายโหด ที่ผู้เลี้ยงจะต้องดูแลเป็นพิเศษ

ความรับผิดชอบเนอีกหนึ่งสิ่งสำหรับผู้ที่คิดจะเลี้ยงหมาสายพันธุ์ดุร้าย เพราะเชื่อกันว่าหมายสายพันดุร้ายนี้เป็นหมาที่หวงของและรักเจ้าของและเชื่อฟังเจ้าของมากที่สุด ซึ่งสุนัขสายพันธุ์ไทยเราก็เช่นกัน ที่มีความดุร้าย แต่ด้วยโครงสร้างที่เล็ก จึงทำให้ความน่ากลัวมันจะแตกต่างกับสนุขสายพันธุ์ที่เราจะพูดถึงดังต่อไปนี้ ร็อตไวเลอร์ สุนัขสุดโหด ที่เกิดมาเพื่อภาระกิจการการต่อสู้หรือการโจมตีโดยเฉพาะ สุนัขสายพันธุ์นี้มีร่างกายที่ใหญ่ บึกบึน แน่เกรงขามเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะร็อตไวเลอร์เพศผู้ ที่จะมีขนาดตัวใหญ่กว่าเพศเมียเกือบ 1 เท่าตัวเลย ด้วยพลังกล้ามเนื้อ และโครงสร้าง ที่ออกแบบมาเพื่อกระโจนเข้ากัด ด้วยขากรรไกรอันทรงพลัง จึงสามารถรับน้ำหนักตัวเองได้อย่างสบายๆ

ร็อตไวเลอร์

นิสัยของร็อตไวเลอร์ที่คนอยากเลี้ยงต้องรู้

ร็อตไวเลอร์จะเป็นสุนัขที่มีการฝึกได้ไม่ยาก โดยมันจะคิดว่าเจ้านายที่มีความเป็นจ่าฝูง มีความสุขุม มั่นคงทางอารมณ์ โดยธรรมชาติมันจะไม่ลังเลที่จะเผชิญหน้ากับภยันตรายที่จะเกิดขึ้น จึงมีหน่วยรบพิเศษหลายประเทศ หรือกรมตำรวจมักจะใช้สนุขสายพันธุ์นี้ใช้ในการป้องกันและปราบปรามการก่อการร้าย สำหรับใครที่อยากจะเลี่ยงสุนัขสายพันธุ์นี้ บอกเลยว่าไม่ใช้เรื่องง่ายที่คุณจะต้องรับผิดชอบชีวิตของมัน คนรอบข้างและคนในสังคม แต่หากว่าคุณคิดว่าคุณนั้นเหมาะสมกับมัน ร็อตไวเลอร์ จะเป็นสุนัขที่เหมาะกับคุณเช่นกัน

ร็อตไวเลอร์

ความโดดเด่นของสุนัขสายพันธุ์ร็อตไวเลอร์

  1. เลี้ยงไว้เพื่อความปลอดภัยของทรัพย์สิน เพราะเป็นสุนัขที่ปราศจากความกลัว
  2. มีจมู หูตา ที่ไว และตัวใหญ่น่าเกรงขาม
  3. มีร่างกายที่แข็งแรง รวมไปถึงกล้ามเนื้อ
  4. ชอบวิ่งออกกำลังกาย
  5. มีนิสัยซุกซน ชอบกัดแทะและขุดเป็นพิเศษ
ร็อตไวเลอร์

การดูแลสภาพจิตใจที่ถูกต้อง หากเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ร็อตไวเลอร์

สุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์ เป็นสุนัขที่เลี้ยงดูเหมือนกับสุนัขสายพันธุ์อื่นๆได้ โดยทั่วไปแล้วเราจะมีการฝึกสอนมาตั้งแต่ตัวเล็กๆ การเลี้ยงสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์กับเจ้ามาสายพันธุ์ใจดี มีพื้นที่ และได้รับการเอาใจใส่กับเจ้าของ ก็จะทำให้หมาสายพันธุ์นี้เป็นเหมือนหมาทั่วไป สุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์ เป็นสุนัขที่มีสัญชาตญาณนักล่าสูงก็ตาม แต่หากว่าสังคมรอบๆ ที่ไม่มีใครแสดงตนก้าวร้าว ก็จะทำหใหมาพันธุ์นี้จะเป็นหมาร่างยักษ์ใจดีอีกพันธุ์หนึ่งได้

ร็อตไวเลอร์

การดูแลสภาพร่างกายของสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์

การนำเจ้าเจ้าหมาร่างโตมาออกกำลังกายบ่อยๆจะเป็นสิ่งที่ดีมาก ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การกระโดด หรือการฝึกดึงเชือก เจ้าหมาร่างโตนี้จะได้รับกำลังและกล้ามเนื้อได้อย่างสมส่วน ผู้เลี้ยงไม่ควรเลี้ยงแบบขัง หรือปล่อยให้อ้วน เพราะนอกจากจะทำให้สุนัขเกิดความเครียดแล้ว ยังทำให้สุนัขป่วยง่ายอีกด้วย ด้วยสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์สุนัขที่โตเร็วดังนั้นมีแนวโน้มที่จะ มีปัญหาเรื่อง โรคข้อสะโพกอักเสบและการอักเสบ ของกระดูกได้ สำหรับในเรื่องของขนของสายพันธุ์นี้ เป็นขนที่เรียบบาง การรักษาอาจจะไม่ต้องยุ่งยากมากนัก อาบน้ำให้และเช็ดตัว แปบเดียวก็แห้งแล้ว แต่คุณจะต้องอาบน้ำให้เอี่ยมอยู่เสมอ เพราะด้วยรูปร่างที่ใหญ่เจ้าของอาจจะทำความสะอาดไม่ทั่วถึงหากว่ามันชอบดิ้น  โอกาสการเกิดโรคเชื้อราบนผิวหนังก็มีสูงเช่นกัน

ร็อตไวเลอร์

อาหารของสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์

สำหรับบอาหารของสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์ ส่งนใหญ่เราจะเน้นให้โปรตีนและแคลเซียมเป็นหลัก เพราะจะช่วยให้สร้างกล้ามเนื้อให้สุนัขให้มีร่างกายที่แข็งแรงที่สุด สำหรับวิตามินอื่นเราสามารถให้ได้ตามสูตรอาหารทั่วไปเลยก็ได้ เพราะส่วนใหญ่แล้ว อาหารสำเร็จรูปจะมีวิตามินเหล่านี้ผสมอยู่ด้วยอยู่แล้ว