Sunday, 25 September 2022

มอลทีส สุนัขขนสวยขี้อ้อนอย่างแท้จริง

จุดเด่นของสุนัขร่างเล็กก็เป็นอีกหนึ่งของข่อดีสำหรับใครที่ชอบไปไหนมาไหนกับสุนัข โดยเฉพาะมนุษย์ขี้เหงา ที่ขาดน้องหมาไปไม่ได้เลย การมีเพื่อนที่รู้ใจไปไหนไปด้วยจะช่วยให้คุณมีความสุขเอามากๆ เพราะฉะนั้นการเลือกเลี้ยงน้องหมาที่ชอบไปไหนมาไหนกับคุณนั้น คุณควรที่จะเลือกสายพันธุ์ไว้ด้วย เพราะน้องหมาบางสายพันธุ์จะมีโลกส่วนตัวสูง และชอบความสงบไม่ชอบคนเยอะ เพราะฉะนั้นคุณจะต้องหาน้องหมาที่เข้ากับคุณให้ได้

สำหรับคนชอบเที่ยวและชอบเดินทางไปสถานที่คนเยอะๆ มอลทีส จะเป็นสุนัขที่สามารถไปกับคุณได้ ด้วยลักษณะที่มีนิสัยร่างเริงแจ่มใส และสามารถเข้าได้กับทุกคน แถมเจ้ามอลทีส ยังมีลักษณะที่น่ารัก ไม่ว่าใครเห็นเจ้าหมาพันธุ์นี้รับรองเลยว่าจะต้องตกหลุมรักมันอย่างแน่นอน สำหรับใครที่คิดว่าสุนัขสายพันธุ์นี้ใช้สำหรับคุณ ก็สามารถเข้ามาหาข้อมูลกันเลยว่า คุณจะสามารถเลี้ยงมันอย่างไรเพื่อเข้าใจเจ้าตัวเล็กขนสวยนี้มากที่สุด

ลักษณะทั่วไปของมอลทีสที่หลายคนอยากรู้จัก

  1. มอลทีสเป็นสุนัขที่ร่าเริงแจ่มใส เรียบร้อย และเชื่อฟังคำสั่ง สุภาพอ่อนโยน มีความเป็นมิตรกับทุกคน
  2. มอลทีสเป็นสุนัขที่ที่ชอบให้อุ้ม ไม่ว่าคุณจะไปไหนมันก็จะชอบให้คุณพามันไปด้วย
  3. มักจะเกิดอาการโมโหเกี้ยวกราดเมื่อเจอสนัขด้วยกัน เพราะมันมีนิสัยอิจฉา รักเจ้าของมาก ชอบปกป้องเจ้านายหรืออาณาเขตของมัน
  4. มีความฉลาดแสนรู้และจิตใจที่กล้าหาญ ไม่เคยหวั่นกลัวถึงแม้จะเป็นสุนัขที่ตัวโตกว่าก็ตาม
  5. ไม่ควรปล่อยให้เจ้ามาสายพันธุ์นี้อยู่บ้านเพียงลำพังนานๆ เพราะมันรอต้องรับคุณที่หน้าประตูตลอดเวลา เพราะฉะนั้นการเลี้ยงมอลทีส คุณจะต้องให้ความรักควาเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ เพราะมันรักคุณเอามากๆ

ประวัติความเป็นมาของสุนัขสายพันธุ์มอลทีส

มอลทีส เป็นสุนัขที่มีต้นกำเนิดในแถบทะเลเมอร์ดิเตอริเนียน มอลทีสถือว่าเป็นสนุขสายพันธุ์เก่าแก่ที่เกิดมาเมื่อ 2800 ปีมาแล้ว โดยทั่วไปในสมัยก่อนจากภาพวาดประวัติศาสตร์และตามหนังสือ มอลทีส จะนิยมอย่างมากในหมู่ของราชวงและกษัตริย์อียิปต์โบราณ เพราะมอลทีสเป็นสุนัขที่มีขนมีขาวสะอาดมีสุขภาพดี และซื้อสัตว์กับเจ้าของเป็นอย่างมาก

ลักษณะนิสัยของสุนัขสายพันธุ์มอลทีส

มอลทีสเป็นสุนัขที่ไม่เหมาะอย่างมากที่จะเลี้ยงไว้ใช้งาน เพราะนิสัยส่วนตัวแล้วเขาอาจจะพอเฝ้าบ้านได้บ้าง แต่หากเจอคนแปลหหน้าหรือขโมย เจ้ามอลทีสอาจจะเข้าไปสร้างไมตรีด้วยก็ได้ เพรพาะฉะนั้นการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์มอลทีส ควรเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนเท่านั้น นอกจากนี้ มอลทีสผู้เลี้ยงน่าจะเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนไว้อย่างเดียว เพราะมันมีนิสัยที่เอาอกเอาใจเจ้านาย กระตือรือร้น ร่าเริง กระฉับกระเฉงและขี้เล่นกับคุณมากที่สุด

การดูแลของสุนัขสายพันธุ์มอลทีส

มอลทีส เป็นสุนัขสายประกวดที่มีขนสวยงาม การดูแลรักษาขนคุณจะต้องดูแลเป็นพิเศษ การนำไปอาบน้ำตัดขนตัดเล็บ จะต้องจัดการให้เรียบร้อยอยู่เสมอ ด้วยขนที่มีเส้นยางและเบา หากไม่ได้รับการดูแล จะทำให้พันกันเป็นกระจุก เพราะฉะนั้นการหวีขนและแปรงขนบ่อยๆ จะช่วยแก้ปัญหาของขนของสนัขนี้ได้

สำหรับร่างกายของมอลทีส ซึ่งแน่นอนเลยว่าคุณสามารถเลี้ยงมันไว้ในบ้านหรือในคอนโดของคุณได้ การพามันมาเดินเล่นวิ่งเล่นบ้าง ก็จะช่วยให้มันผ่อนคลายและลดอาการเบื่ออาหารได้ สำหรับใครที่อยากเลี้ยงมาสายพันธุ์นี้ แน่นอนเลยว่าคุณจะต้องจัดการทุกสิ่งอย่างได้อย่างราบรื่นแน่นอน แต่อย่างลืมเด็ดขาดว่า การฉีดวัคซีนให้ครบ จะช่วยให้เพื่อนแสนรู้ของเราปลอดภัยจากโรคร้ายต่างๆได้