Saturday, 24 September 2022

ฉลาด บุคลิกดี ต้องสุนัขสายพันธุ์คีชอน (Keeshounds )

สัตว์บนโลกของเรานั้นมีมากมาย แต่สัตว์ที่เราจะเห็นกันทั่วไปเกือบจะทุกบ้านก็คือ แมวและสุนัข ซึ่งสุนัขและแมวก็มีนิสัยที่แตกต่างกันออกไป สำหรับแมวก็จะมีลักษณะนิสัย คือ ขี้อ้อน รักสันโดษ รักสะอาด รวดเร็ว ว่องไว ใครที่ชอบแมวก็จะต้องมีพื้นที่ให้เขาได้เดินเล่นสบายๆบ้าง เพราะไม่เช่นนั้นเขาจะเครียด  แต่สำหรับใครที่รักและชอบเลี้ยงสุนัข ก็จะต้องให้ความใส่ใจกับสุนัขของคุณ พื้นที่เลี้ยงก็จะต้องมากพอสมควร เพราะเขาจะต้องเดินเล่น ออกกำลังกายและคลายเครียด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาสุนัขอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่น่าสนใจก็คือ สุนัขสายพันธุ์คีชอน (Keeshounds ) บางคนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อสุนัขสายพันธุ์นี้สักเท่าไหร่ แต่เขามีความน่ารักไม่น้อย และวันนี้เราก็นำเอารายละเอียดที่น่าสนใจมาฝากกัน

ลักษณะทั่วไปของสุนัขสายพันธุ์คีชอน

เด็ดเดี่ยว แข็งแกร่ง สุขุม คือ ตัวบ่งบอกความเป็นสุนัขสายพันธุ์คีชอน ซึ่งลักษณะภายนอกของสุนัขสายพันธุ์นี้จะมีการผสมกันกับสุนัขจิ้งจอก คือ ขนฟู หนา หางยกสูงขึ้นพาดบนหลัง สีขนก็มีสีผสมกันทั้งสีเทา สีดำ และสีครีม ทั้งสีอ่อนและเข้ม แต่ไม่ว่าจะสีไหนก็มีความสวยงาม น่ารัก อย่างมาก ทางด้านของอายุของสุนัขสายพันธุ์คีชอนเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 12 – 15 ปี

ลักษณะนิสัยของสุนัขสายพันธุ์คีชอน

สุนัขสายพันธุ์นี้มีความฉลาด ตื่นตัว ร่าเริง เป็นมิตร เป็นสุนัขที่ต้องการความรักจากเจ้าของอย่างมาก ชอบอยู่กันแบบเป็นครอบครัว รักเด็ก สามารถเข้ากับเด็กได้เป็นอย่างดี นิยมเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนเล่น แต่จะเข้ากับเด็กได้ดีกว่าผู้ใหญ่ เขาชอบที่จะเดินเล่นไปรอบๆบ้าน แต่ด้วยความที่สุนัขสายพันธุ์คีชอนมีสัญชาตญาณของสุนัขเฝ้ายาม ทำให้เขาค่อนข้างไวต่อเสียง และจะเห่าทันทีเมื่อได้ยินเสียงที่ผิดปกติที่เกิดขึ้น เพื่อส่งสัญญาณให้เจ้าของได้รับทราบ  นิสัยของคีชอนบางตัวจะชอบเก็บตัว ไม่มั่นใจในตัวเอง ไปจนถึงมีพฤติกรรมขี้ขลาด ทางแก้ที่ดีก็คือผู้เลี้ยงควรพาเขาออกไปเดินเล่นยังสถานที่ต่างๆ เพื่อให้เขาได้พบเจอผู้คน สิ่งแวดล้อม และสัตว์ตัวอื่นๆ ทั้งนี้ก็เพราะถ้าหากปล่อยไว้ด้วยความที่คีชอนมีสัญชาตญาณเฝ้าระวังสูงอยู่แล้วก็จะมีระดับสูงเพิ่มขึ้นไปอีก จะทำให้เขากลายเป็นสุนัขที่ไม่ไว้ใจใคร ดุร้าย ข่มขู่ และกัดผู้อื่น

การดูแลสุนัขสายพันธุ์คีชอน

ด้วยความพิเศษของขนหนา 2 ชั้น ทำให้ผู้เลี้ยงจะต้องแปรงขนเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการเกิดสังกะตังที่เส้นขน ซึ่งการแปรงขนที่ถูกวิธีนั้นจะต้องแปรงให้ถึงโคนเส้นขนที่ติดกับผิวหนัง เพราะฉะนั้นถ้าคุณแปรงแล้วยังไม่เห็นผิวหนังก็ถือว่ายังแปรงไม่ถูกวิธี ทางด้านการอาบน้ำก็ควรที่จะอาบให้ประมาณ 2 สัปดาห์ครั้ง และควรระมัดระวังในช่วงที่อาบน้ำ ไม่ควรปล่อยให้น้ำเข้าหูและดวงตาของเขา และที่สำคัญควรใช้แชมพูสระขนเฉพาะน้องหมาเท่านั้นไม่ควรใช้แชมพูของคน เพราะอาจเกิดการระคายเคืองได้ และควรจะต้องล้างแชมพูออกให้หมดจริงๆ เพราะเส้นขนที่หนาจะทำให้ทำความสะอาดลำบา ถ้าล้างไม่สะอาดก็อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้อีกเช่นกัน เมื่ออาบน้ำเสร็จแล้วควรใช้ไดร์เป่าให้แห้ง ไม่ควรเปิดความร้อนของไดร์มากเกินไป และต้องเป่าขนจนแห้งสนิทเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดเชื้อราที่ผิวหนังด้านใน

สำหรับสุนัขสายพันธุ์คีชอน (Keeshounds ) นี้จะต้องระวังในเรื่องของโรคกระดูกสะโพกเสื่อม กระดูกสะบ้าเคลื่อนได้ นอกจากนี้ยังต้องระวัง โรคคุชชิ่งที่เกิดจากการผิดปกติของร่างกายและที่สำคัญส่งผลให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆได้ เพราะฉะนั้นเจ้าของจะต้องสังเกตอาการให้ดีหากเกิดอาการผิดปกติควรรีบพาไปพบสัตว์แพทย์