Saturday, 24 September 2022

หากใครชอบน้องหมาบ้าพลังต้อง ไอริช เซทเตอร์ เท่านั้น

มีหลายๆคนเชื่อว่า สุนัข เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของเรา เพราะนอกจากมันจะช่วยให้เราผ่อนคลายในวันที่ทำงานมาเหนื่อยแล้ว มันยังสามารถแสดงความรักและจงรักภัคดีกับเราให้ชื่นใจได้อีกด้วย แต่คนที่รักสุนัขจะต้องตรวจสอบตัวเองด้วยว่า เป็นคนที่ต้องการสุนัขในแบบไหน เพราะหากว่าคุณซื้อสุนัขที่ไม่ตรงกับ นิสัยของคุณ มันอาจจะส่งผลเสียในระยะยาว เพราะอายุไขของสนัขส่วนใหญ่จะอยู่ประมาณ 15 ปี ซึ่งมันเป็นระยะเวลานานพอสมควรที่มันจะเป็นส่วนหนึ่งของชชีวิตคุณได้ เพราะฉะนั้นการเลือกสุนัขที่คุณชื่นชอบที่สุดแล้ว ยังต้องเลือกสนัขที่สามารถเข้าขากับคุณได้เช่นกัน สำหรับวันนี้ใครที่ชอบสุนัขสายลุย สายบู้ สายแหลก บอกเลยว่า ไอริช เซทเตอร์ ไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน เรามาดูกันว่า ไอริช เซทเตอร์ จะมีความพิเศษอะไรให้คุณจะต้องหลงใหลในตัวมัน

ลักษณะทั่วไปของสุนัขสายพันธุ์ไอริช เซทเตอร์

สุนัขพันธุ์นี้มีรูปร่างสูงใหญ่ 25 ถึง 27 นิ้ว มีน้ำหนักอยู่ที่ 30 -40 กิโลกรัม มีขนสีแดงมะฮอกกานีเข้ม ความสง่างาม โดนเฉพาะส่วนขาและส่วนคอที่ยาว หูยาวและมีปอยขนนุ่มๆตกมาถึงมุมปาก สุนัขสายพันธุ์นี้จะมีหนังปากส่วนบนที่บานออกมาบ้าง ในเวลาที่วิ่งหรือเหนื่อย มักจะมีน้ำลายยืดก็ตาม แต่ด้วยลักษณะที่สง่างามจึงทำให้ไม่น่าเกลียดอะไรมากมาย

ประวัติของสุนัขสายพันธุ์ไอริช เซทเตอร์

 ไอริช เซทเตอร์ เป็นสุนัขที่มีคนกำเนิดมาจากชาวไอรีช ที่อยากได้สุนัขสายล่าหรือดมกลิ่นมาใช้งาน จึงได้ผสมพันธุ์ขึ้นมาระหว่าง อิงลิช เซทเตอร์ กับสนัขพื้นเมืองของชาวไอรีช ที่ได้ออกมาเนสีแดง ที่สามารถมองหาตำแหน่งได้ง่ายเมื่อเข้าไปอยู่ในป่า ไอริช เซทเตอร์ จึงมีความว่องไวที่มีการพัฒนาสายพันธุ์ แถมยังมีจมูกดมกลิ่นที่เป็นสุดยอดของนักล่าอีกด้วย

ลักษณะนิสัยของ สุนัขสายพันธุ์ไอริช เซทเตอร์

สุนัขสายพันธุ์นี้จะมีความฉลาดอย่างมาก และมีนิสัยร่าเริง เป็นมิตร และมีผู้เลี้ยงเป็นเจ้านาย จึงสามารถทำตามคำสั่งได้เนอย่างดี ด้วยสัญชาตญาณของการผสมของสนุขที่สร้างมาเพื่อล่า อิงลิช เซทเตอร์ จึงมีพลังที่สูงมาก สามารถวิ่งในระยะใกล้ได้ แถมยังมีความเร็วที่สามารถแกะรอยได้เป็นอย่างดี อิงลิช เซทเตอร์ มักเป็นน้องหมาที่ขี้สงสัย มักจะออกไปสำรวจในพื้นที่ไม่เคยเห็น เพราะฉะนั้นผู้เลี้ยงจะต้องคอมติดตามหรือทำการป้องกันโดยการล่ามไว้ เพื่อไม่ให้ไปในจุดที่อันตราย อิงลิช เซทเตอร์ถึงแม้จะเป็นสายพันธุ์ที่ดูดีไปหมด แต่มันก็มีความตลกอยู่ในตัว ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่มักจะสร้างเรื่องตลกให้กับคุณได้เสมอ โดยเฉพาะความซุ่มซ่ามของมัน

การดูแลของสุนัขสายพันธุ์ไอริช เซทเตอร์ 

ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญของสุนัขสายพันธุ์นี้ ด้วยขนที่หนาและยางมักจะส่งผลให้เกิดกลิ่นตัวในช่วงอากาศร้อน การอาบน้ำสัปดาห์ 2-3 ครั้งจะช่วยจัดการปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี และนอกจากนี้สุนัขสายพันธุ์นี้ยังเป็นสุนัขที่ชื่นชอบการวิ่งลุ้ยในพื้นที่โหดๆ มักจะส่งผลให้เกิดสิ่งสกปรกเข้าไปติดอยู่ในส่วยของใบหู ที่มีความยาง คุณจะต้องทำความสะอาดหูของมันให้ดี เพราะจะทำให้เป็นเชื้อราได้

สำหรับการเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน บอกเลยว่าคุณจะต้องมีพื้นที่ให้มันไปออกกำลังกายเพื่อลดความเครียด เพราะสุนัขพันธุ์นี้ชอบในการวิ่งมากๆ สำหรับอาหารของสุนัขสายพันธุ์นี้ คุณจะต้องให้อาหารสำเร็จรูปจะดีมาก เพราะสุนัขพันธุ์นี้ต้องการสารอาหารมาบำรุงร่างกายเป็นจำนวนมาก แถมอาหารสำเร็จรูปได้มีการคำนวนสารอาหารและวิตามินมาแล้วอย่างดี จะช่วยให้ผู้เลี้ยงได้รับความสะดวกสบายขึ้นอีกด้วย การเสริมอาหารเสริมอย่างแคลเซียม ก็ถือว่าจำเป็นของสุนัขสายพันธุ์นี้เช่นกัน