Saturday, 24 September 2022

ตัวใหญ่ แข็งแรง มั่นคง ต้องสุนัขสายพันธุ์เกรทเทอร์ สวิสส์ เมาน์เทนด๊อก (Greater Swiss Mountain Dogs)

คนส่วนใหญ่นอกจากจะเลี้ยงสุนัขเอาไว้เป็นเพื่อนแล้วยังนิยมเลี้ยงสุนัขเพื่อช่วยเฝ้ายามอีกด้วย ในช่วงเวลากลางคืนสุนัขจะทำหน้าที่เฝ้ายามได้ดีที่สุด ไม่ว่าจะมีใครเข้า ออก หรือเดินผ่าน เจ้าสุนัขก็จะเห่าส่งสัญญาณทันที ทำให้เจ้าของรับรู้ได้ว่ามีสิ่งผิดปกติเข้ามาบริเวณบ้านของคุณ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่สุนัขจะเป็นสัตว์ที่คนนิยมเลี้ยงมากที่สุด อย่างไรก็ตามสุนัขมีหลายสายพันธุ์อย่างมาก แต่ละสายพันธุ์ก็มีลักษณะรูปร่าง และนิสัยที่แตกต่างกันออกไป และวันี้เราได้หยิบเอา สุนัขสายพันธุ์ เกรทเทอร์ สวิสส์ เมาน์เทนด๊อก (Greater Swiss Mountain Dogs) มาฝากกัน ภายใต้สโลแกน ตัวใหญ่ แข็งแรง มั่นคง ไปดูกันสิว่าเจ้าสุนัขสายพันธุ์นี้มีอะไรดีอีกบ้าง

ความเป็นมาของสุนัขสายพันธุ์เกรทเทอร์ สวิสส์ เมาน์เทนด๊อก

เดิมที่แล้วเจ้าสุนัขสายพันธุ์เกรทเทอร์ สวิสส์ เมาน์เทนด๊อกมีต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ โดยนิยมเลี้ยงไว้เพื่อใช้งานในฟาร์มในการเฝ้ายาม ต้อนสัตว์ ป้องกันทรัพย์สินของมีค่า เดินเขา แบกหาม ขนของขึ้นภูเขา

ลักษณะทั่วไปของสุนัขสายพันธุ์เกรทเทอร์ สวิสส์ เมาน์เทนด๊อก

ร่างกายของเจ้าสุนัขสายพันธุ์เกรทเทอร์ สวิสส์ เมาน์เทนด๊อกจะเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ บ่งบอกได้ถึงความแข็งแรง มั่นคง กำยำ กระดูกที่ใหญ่และแข็งแรง โดยสมัยเดิมนั้นสุนัขสายพันธุ์เกรทเทอร์ สวิสส์ เมาน์เทนด๊อก ถูกเลี้ยงไว้เพื่อใช้งานในการต้อนแกะ ลักษณะภายนอกที่บ่งบอกถึงความเป็นสุนัขสายพันธุ์เกรทเทอร์ สวิสส์ เมาน์เทนด๊อก ก็คือ ขนสีดำ มีสีสนิมแทรกแซมโดยมีความสมมาตรกันระหว่างลำตัวทั้งสองด้าน และแต้มด้วยขนสีขาวโดยเฉพาะบริเวณอก ทางด้านของอายุไขก็เฉลี่ยที่ 8-12 ปี

ลักษณะนิสัยของสุนัขสายพันธุ์เกรทเทอร์ สวิสส์ เมาน์เทนด๊อก

จุดเด่นที่สำคัญของสุนัขสายพันธุ์นี้ก็คือ การเฝ้ายาม ทรัพย์สิน สิ่งของมีค่า ที่สามารถทำได้อย่างดีเยี่ยม เขาจะเห่าเสียงดังส่งสัญญาณทันทีเมื่อมีผู้บุกรุก แต่อย่างไรก็ตามเขาจะไม่ทำร้ายใคร เป็นเพียงการเห่าเพื่อส่งสัญญาณเท่านั้น ซึ่งสุนัขสายพันธุ์เกรทเทอร์ สวิสส์ เมาน์เทนด๊อก นี้ เหมาะสำหรับเลี้ยงไว้ที่บ้านเพื่อเป็นเพื่อนในครอบครัว เนื่องจากเขาสามารถเป้นเพื่อนของคุณได้ และมีความเป็นมิตรกับเด็กอีกด้วย ชอบการอยู่ร่วมกันแบบครอบครัว แต่อย่างไรก็ตามสุนัขสายพันธุ์เกรทเทอร์ สวิสส์ เมาน์เทนด๊อก ยังมีนิสัยที่ควบคุมยาก ซน ชอบกระโดดและวิ่งไปมา อีกทั้งยังชอบกัดแทะสิ่งของอีกด้วย แถมยังเบื่อง่าย เมื่อใดก็ตามที่ถูกทิ้งเอาไว้ตัวเดียวเขาจะเรียกร้องความสนใจด้วยการทำลายข้าวของ เพราะฉะนั้นผู้เลี้ยงจะต้องมีการฝึกสอนตั้งแต่เด็กๆ และด้วยความที่เกรทเทอร์ สวิสส์ เมาน์เทนด๊อก เขาเป็นหมาระวังภัยที่มีสัญชาติญาณในการเฝ้าระวังสูง ทำให้ไม่ว่าอะไรแปลกปลอมก็จะเห่าทั้งคนและเสียง

การดูแลสุนัขสายพันธุ์เกรทเทอร์ สวิสส์ เมาน์เทนด๊อก

สุนัขสายพันธุ์นี้มีการผลัดขนในระดับปานกลาง ผู้เลี้ยงจะต้องแปรงขนทุก สัปดาห์ เพื่อช่วยผลัดขน และจะต้องอาบน้ำประมาณ 2-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ทางที่ดีควรแปรงขนก่อนที่จะอาบน้ำ เพื่อให้ขนที่หลุดร่วงแล้วหลุดออกไปเมื่อตอนอาบน้ำ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลของสุนัขสายพันธุ์เกรทเทอร์ สวิสส์ เมาน์เทนด๊อก (Greater Swiss Mountain Dogs) ที่เรานำมานำกันเชื่อว่าคงจะถูกใจใครหลายคนไม่น้อย สำหรับสุนัขสายพันธุ์นี้ต้องมีการดูแลอย่างใกล้ชิด เจ้าของควรสังเกตอาการให้ดี เพราะสุนัขสายพันธุ์เกรทเทอร์ สวิสส์ เมาน์เทนด๊อก มักจะเป็นโรคกระดูกสะโพกเสื่อม ข้อกระดูกขาเสื่อม โรคกระเพาะกางขยายและบิดตัว อยู่เสมอ