Saturday, 24 September 2022

อยากเลี้ยงเจ้าหมาเยอรมันเชฟเฟิร์ดต้องทำไงมาดูกัน

สำหรับน้องหมาที่เราเลี้ยงจะเป็นอีกหนึ่งสมาชิกในครอบครัว เพราะน้อยมานั้นจะมีความซื่อสัตย์สูงมาก ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ใดก็ตาม หากเจ้าของให้ความรักและความเอาใจใส่ จะทำให้น้อยมามีความสุขมากๆเมื่อยู่กับคุณ วันนี้เราจะมีอีกหนึ่งน้องมามาแนะนำ ที่เป็นสายพันธุ์ที่เชื่อกันว่า สามารถตายแทนเจ้านายได้เลยคือ เยอรมันเชฟเฟิร์ด ที่เป็นน้องหมาที่สมส่วนที่สุด มีความเท่ห์ที่ปะปนมากับความน่ารัก มีความว่องไวและมีขนาดตัวที่สูงใหญ่ เยอรมันเชฟเฟิร์ด มีถิ่นกำเนิดในประเทศเยอรมนี มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “อัลเซเชี่ยน” คนส่วนใหญ่จะใช้เจ้าหมาสายพันธุ์นี้เข้ารับการฝึกงานทางด้านกฎหมาย ที่มีหน้าที่สอดส่องดูแล และการเข้ากำลังสนับสนุน ด้วยนิสัยส่วนตัวของเจ้าหมาสายพันธุ์จะมีความเป็นมิตรกับมนุษย์ และสามารถสอนงาน ด้วยนิสัยส่วนตัวที่มีความร่าเริงและใจดี แต่หากฝึกให้ปฏิบัติคำสั่งอย่างเช่น การโจมตี เจ้าหมาสายพันธุ์นี้บอกเลยว่าได้คะแนนเต็มอย่างแน่นอน

ลักษณะเด่นของเยอรมันเชฟเฟิร์ด ( อัลเซเชี่ยน )

  1. เจ้าหมาสายพันธุ์นี้มีความกล้าหาญ ไม่เคยหวาดหวั่นกับสิ่งรอบข้าง แต่จะไม่แสดงความก้าวร้าว
  2. มีความเชื่อมันในตัวเองสูง แต่มีความกระตือรือร้นไม่ขี้เกียจหรืองอแง
  3. มีความรับใช้อย่างเต็มที่ ให้รูปแบบของคู่หูหรือมิตร จึงเหมาะมากในการทำงานในแนวอารักขา
  4. มีลำตัวที่เรียวยาว สมส่วน และมีขนาดตัวที่ใหญ่
  5. จมูกสามารถดมกลิ่นได้ไกล และแยกวัตถุของออกได้อย่างชาญฉลาด

การดูแลน้องหมาสายพันธุ์เยอรมันเชฟเฟิร์ด

  1. อาหารเป็นเรื่องที่สำคัญมากกับสายพันธุ์นี้ เพราะหากคุณนำเอาอาหารที่มีไขมันสูง หรือไม่ควบคุมปริมาณไขมัน จะทำให้เจ้า เยอรมันเชฟเฟิร์ด อ้วนและป่วยง่ายเอามากๆ การเลือกอาการที่เหมาะกับสายพันธุ์นี้ ควรที่มีลักษณะภายน้องเป็นหลัก โดยให้เน้นแคลเซียมในการบำรุงโครงสร้างร่างกาย จากนั้นให้เลือกไปที่โปรตีนที่จะเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้ดีที่สุด
  2. การดูแลเอาใจใส่ในด้านของจิตใจ เจ้าหมาสายพันธุ์นี้ชอบในการใช้ชพลังงานเอามากๆ การพาน้องหมาไปออกกำลังกายทุกวัน หรือพาไปวิ่งเล่นเพื่อผ่อนคลาย จะช่วยให้หมาสายพันธุ์นี้มีจิตใจที่ร่าเริงแจ่มใส นอกจากนี้เจ้าของต้องแสดงความรักออกมาให้เห็นและให้เขาได้รับรู้ เพราะจะช่วยให้เขาอ่อนโยนกับเรา
  3. ความสะอาด ซึ่งหากเราเห็นร่างกายภายนอกเหมือนน้องเจ้าหมาเยอรมันเชฟเฟิร์ดจะมีไม่ขน แต่ยอกเลยว่าขนหน้าเอามากๆ การทำความสะอาดจึงจะต้องทำบ่อยๆ เพราะหากปล่อยให้หมักหมมจะเป็นโรคผิวหนังได้ง่ายมากๆ เพราะฉะนั้นอย่างน้อยคุณควรที่จะแปรง 2 วัน ต่อ 1 ครั้งก็ยังดี
  4. สุขภาพ ใครๆก็รู้ดีว่าถิ่นกำเนิดเจ้ามาสายพันธุ์นี้มาจากเมืองหนาว ร่างกายที่มีการออกแบบมาเพื่อรับอุณหภูมิที่ต่ำ การที่บ้านเราอากาศร้อน ควรที่จัดการทำที่พักอาศัยให้ปลอดโปร่ง ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก จึงจะสามารถจัดการกับปัญหาสุขภาพที่ดีได้
  5. ควรพาไปตรวจสุขภาพร่างกายกับทางสัตวแพทย์ทุก 1-2 เดือน โดยเฉพาะโรคโลหิตจางและโรคข้อศอกอักเสบ ที่มักเจอกับสุนัขสายพันธุ์นี้

เป็นอย่างไรบ้างกับข้อมูลและวิธีดูแลเจ้าหมา เยอรมันเชฟเฟิร์ด ที่บอกเลยว่าสามารถดูแลได้ง่ายๆ ที่สำหรับใครที่อยากจะเอามาเลี้ยงจริงๆนั้น  อย่างแรกเลยคือ คุณจะต้องมีเวลาดูแลเอาใจใส่มันมากๆ จากนั้นพื้นที่ในการเลี้ยงจะต้องเป็นพื้นที่เหมาะสม เพราะเจ้าเยอรมันเชฟเฟิร์ด เป็นสุนัขที่มีขนาดตัวสูงใหญ่ มักจะต้องการพื้นที่กว้างๆในการวิ่งเล่นบ้าง นอกจากนี้ผู้เลี้ยงจะต้องเป็นคนเข้าใจสัตว์เลี้ยงและรู้จักวิธีลงโทษสัตว์เลี้ยง ที่อยู่นอกเหนือการทุบตีนั้นเอง