Saturday, 24 September 2022

เฟรนช์ บูลด็อก สุนัขสายพันธุ์เล็กคนนิยมเลี้ยงกันมากที่สุด

สายพันธุ์เล็กๆเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คนนิยมเลี้ยงกันมาก เพราะหลายๆคนมีพื้นที่ในการเลี้ยงดูที่น้อยมาก การหาเจ้าหมาสายพันธุ์เล็กมาเลี้ยงจึงเหมาะที่สุด หรือสำหรับบางคนถึงแม้จะมีพื้นที่บ้านกว้างมากแค่ไหน แต่มีความชอบอยากจะเลี้ยงหมาที่ละหลายๆตัว การที่เลือกเลี้ยงมาตัวเล็กๆจึงทำให้พื้นที่ของคุณเพียงพอในการเลี้ยงอีกด้วย นอกจากนี้หมาสายพันธุ์เล็กยังมีข้อดีตรงที่การดูแลรักษาความสะอาด ซึ่งด้วยขนาดตัวที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย และสามารถจัดการกับขนได้อย่างรวดเร็ว

วันนี้เราจึงมีเจ้าหมาสายพันธุ์เล็กอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีคนนิยมเอามาเลี้ยงมากที่สุดคือ เฟรนช์ บูลด็อก เป็นหมาที่มีรูปร่างกลมๆ ขาสั้นๆ ใบหน้ามึนๆเหมือนค้างคาว และ ใบหูใหญ่ ขนเรียบๆหนาๆ ซึ่งหากใครที่ชื่นชอบและอยากเลี้ยงเจ้าหมาเฟรนช์ บูลด็อก บอกเลยว่า คุณจะต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมัน เพราะหมาสายพันธุ์นี้ผู้เลี้ยงจะต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษ เรามาดูกันเลยว่าจะเลี้ยงหมาตัวเล็กแบบนี้จะต้องรู้อะไรบ้าง

เฟรนช์ บูลด็อก

ความเป็นมาของหมาสายพันธุ์เฟรนช์ บูลด็อก

เฟรนช์ บูลด็อก เป็นหมาที่ได้ทำการแปลงสายพันธุ์ออกมาจาก บูลด็อก ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศอังกฤษ  โดยสมัยก่อน บูลด็อก เป็นหมาที่มีขนาดตัวตัวใหญ่ เป็นนหมาที่อ้วน เชื่องช้า จึงทำให้ไม่นิยมนำมาเลี้ยงกัน แต่น้ำบลูด็อกเข้ามาผสมพันธุ์กับหมาในฝรั่งเศส จึงทำให้มีตัวเล็กลง และมีรูปร่างหน้าตาที่น่ารักขึ้น จึงทำให้เป็นที่นิยมกันมาตั้งแต่นั้นมา

เฟรนช์ บูลด็อก

นิสัยส่วนตัวของเฟรนช์ บูลด็อกที่ผู้เลี้ยงจะต้องรู้

เฟรนช์ บูลด็อก เป็นหมาที่ร่าเริง ชอบเล่น ชอบออกกำลังกาย ร่าเริง ฉลาดและกล้าหาญ แต่เฟรนช์ บูลด็อกจะเป็นสนัขที่เห่าน้อยจึงเหมาะมากสำหรับใครที่ชอบความสงบ ที่มักจะนำหมาสายพันธุ์นี้มาเลี้ยง แต่เฟรนช์ บูลด็อก จะเป็นหมาที่ไม่ชอบอากาศร้อนเอามากๆ เพราะสายพันธุ์ที่จะผสมมานั้น เป็นหมาที่อยู่ในเขตหนาวทั้งหมด หากเจออากาศร้อนจัดในบ้านเรา รับรองเลยว่าลิ้นห่อยเพื่อระบายอากาศแน่นอน

เฟรนช์ บูลด็อก

การดูแลเฟรนช์ บูลด็อก

หมาสายพันธุ์นี้ถึงแม้จะเป็นหมาที่มีขนสั่น แต่เมื่อถึงฤดูร้อนจะมีการผลัดขน ซึ่งไม่ใช้แค่ผลัดแบบเล็กๆน้อย บอกเลยว่าหลุดเยอะมาก เพราะฉะนั้นผู้เลี้ยงจะต้องมั่นพาไปอาบน้ำ แปรงขน ซึ่งการแปรงขนนั้น หากคุณสามารถทำทุกๆวันในช่วงฤดูร้อน ก็บอกเลยว่าดีมาก เฟรนช์ บูลด็อก เป็นหมาขี้ร้อนและมีเหงื่อซึมออกตามผิวหนังได้เช่นกัน การที่เราไม่รักษาความสะอาดในช่วงฤดูร้อน หมาสายพันธุ์นี้มักจะเป็นโรคผิวหนังได้ง่ายมาก นอกจากนี้เฟรนช์ บูลด็อกเป็นหมาที่ชอบการสังคมมากๆ ผู้เลี้ยงควรที่จะพาไปวิ่งเล่นบ่อยๆ ห้ามทิ้งเขาไวลำพังโดยเด็ดขาด เพราะเขาถึงเป็นหมาร่าเริง แต่ก็แอบขี้น้อยใจอีกด้วย

เฟรนช์ บูลด็อก

สิ่งที่ต้องระวังในการเลี้ยงเฟรนช์ บูลด็อก

เจ้ามาสายพันธุ์นี้ยังเป็นหมาที่มีการถ่ายยีนพันธุกรรมเหมือนกับ บูลด็อก เกือบทุกอย่าง ซึ่งแน่นอนเลยว่าปัญระบบทางเดินหายใจ มักเป็นปัญหาสำคัญมากสำหรับเจ้าหมาสายพันธุ์นี้ และนอกจากนี้หากเกิดอากาศร้อนจัดๆมักจะเป็นลมหมดสติ ชักได้ง่ายๆ วิธียื้อชีวิตเฟรนช์ บูลด็อก เพียงแค่คุณเอาน้ำเย็นราดและนำเอาผ้าชุบน้ำเย็นคลุมเพื่อเดินทางไปหาสัตวแพทย์ ก็จะทำให้อาการดีขึ้น หากใครที่สามารถเลี้ยงเจ้าเฟรนช์ บูลด็อกได้ในห้องแอร์ บอกเลยว่าจะดีมาก หากเป็นอากาศที่เหมาะสมที่สุดในประเทศไทย ภาคเหนือตอนบน จะเป็นพื้นที่เฟรนช์ บูลด็อก สามารถอยู่ได้อย่างสบายๆแน่นอน