Saturday, 24 September 2022

สุนัขสายพันธุ์โดเบอร์แมน สุนัขสายหล่อตลอดกาล

หลายๆคนอาจจะเข้าใจกันทั้งหมดว่า สุนัขสายพันธุ์ใหญ่ มักจะเป็นสุนัขที่ดุร้ายทั้งหมด เพราะด้วยขนาดตัวของสุนัขที่มองแล้วดูน่ากลัวเป็นอย่างมาก ซึ่งแท้จริงแล้วสุนัขสายพันธุ์ตัวใหญ่หลายสายพันธุ์เป็นสุนัขที่อ่อนโยน ขี้อ่อน และเล่นไม่รู้จักโตนั้นเอง เพราะฉะนั้นเราจะต้องศึกษาและดูที่ลักษณะของสายพันธุ์ไว้ด้วย ว่าสุนัขตัวใหญ่ๆที่เราไปเห็นมานั้นจะเป็นสายพันธุ์อะไรโดยเฉพาะคนที่ต้องการเอามาเลี้ยงจะต้องศึกษาข้อมูลสุนัขที่คุณต้องการมาอย่างละเอียด ซึ่งแหล่งซื้อขายลูกสุนัขบางแห่งก็ไม่ได้ให้ข้อมูลใดๆกับลูกค้าเลยจึงเป็นผลเสียให้ผู้ที่ซื้อมาเลี้ยงมากๆ เพราะมันจะทำให้ผิดจุดประสงค์ในการที่ซื้อมา อย่างเช่น คุณเอาสนัขร่างใหญ่ใจดีมาสำหรับเฝ้าสมบัติที่มีค่าในบ้านหรือคลังเก็บของ รับรองเลยว่าสุนัขเหล่านั้นจะไม่สามารถช่วยงานคุณในรูปแบบนี้ได้เลย สำหรับใครที่ต้องการสุนัขเฝ้ายามที่ดีที่สุดคือ สายพันธุ์โดเบอร์แมน

ลักษณะเด่นของสุนัขสายพันธุ์โดเบอร์แมน

มีรูปร่างที่สูงใหญ่และเห็นกล้ามเนื้ออย่างชัดเจน หัวยาวเรียว กะโหลกด้านบนแบน โคนหูอยู่สูง ใบหูค่อนข้างเล็กและจะโน้มลง ในช่วงแรกเกิดจึงมีการตังแต่งใบหูของเข้ามาสายพันธุ์นี้ อย่างเช่นการตัดหางให้มันดูสง่าขึ้น เพราะจะได้มีจุดเด่นเฉพาะส่วนหัวและลำตัวของมัน

ประวัติของสุนัขสายพันธุ์โดเบอร์แมน

สุนัขสายพันธุ์ โดเบอร์แมน มีถิ่นกำเนิดในประเทศเยอรมนี โดยนายฮอร์ ลูอิส โดเบอร์แมนน์ เป็นผู้ผสมพันธุ์มันออกจาก  นายฮอร์ ลูอิส โดเบอร์แมนน์ ใช้เวลานานเกือบทั้งชีวิตที่สามารถคัดเลือกสายพันธุ์สนัขที่ใช้อารักขาที่ดีที่สุด จากนั้นเขาก็ได้ลักษณะของสุนัขที่เขาต้องการ ด้วยซื้อเสียงของความแสนรู้และสง่างามของสุนัขสายพันธุ์โดเบอร์แมน จึงทำให้หน่วยเมริกันมารีนส์ให้ความสนใจอย่างมากกับสนุขสายพันธุ์นี้ พวกเขาได้เรียกสุนัขพันธุ์นี้ว่า “สุนัขปีศาจ” สุนัขสายพันธุ์โดเบอร์แมนจึงได้เข้ารวมกับทหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง โดยได้ถูกฝึกให้ทำภาระกิจไล่ล่าศัตรู

นิสัยของสุนัขสายพันธุ์โดเบอร์แมน

โดเบอร์แมน เป็นสุนัขที่ภักดีกับเจ้านายมาก มักมีนิสัยสุภาพ แต่มี่ความแข็งแรง อึด และมีความรักคคนในครอบครัวเอามากๆ คนส่วนใหญ่จจะเลี้ยงเจ้าโดเบอร์แมนไว้เป็นเพื่อเล่นกับเด็กๆ เพราะมันชื่นชอบอย่างมากหากได้เป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมในครอบครัว การเล่นกับสุนัขโดเบอร์แมนกับเด็ก คนจะต้องสนให้เด็กๆมีการเล่นที่รูจักขอบเขต และไม่เล่นในเชิงทำร้ายมัน เพราะมันจะรู้สึกว่าถูกพวกเดียวกันหักหลัง และเกิดความเครียดได้ เพราะฉะนั้นการเล่นด้วยความสนุกในเชิงสร้างสรรค์ จะช่วยให้เด็กๆและคนในครอบครัวจะสามารถอยู่ร่วมกับโดเบอร์แมนได้เป็นอย่างดี

การดูแลสุนัขโดเบอร์แมนเบื้องต้น

โดเบอร์แมน เป็นสุนัขที่มีความร่าเริง ฉลาด และมีการตื่นตัวสูง ผู้เลี้ยงจะต้องเอาใจใส่มากๆในการพาเจ้าหมาตัวใหญ่นี้ไปออกกำลังกาย เพราะโดเบอร์แมนเป็นสุนัขที่เกิดมาเพื่อวิ่งหรือใช้พลังงาน หากมันมีการใช้พลังงานอย่างเหมาะสมต่อวัน จะช่วยให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น โดยคุณห้ามปล่อยให้มันอ้วนเป็นอันขาด เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพของสุนัขสายพันธุ์นี้ทันที การควบคุมอารมณ์ของโดเบอร์แมน เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณจะสามารถฝึกได้เมื่อช่วงที่มันยังเด็ก คุณสามารถแสดงลักษณะให้มันเคยชิน อย่างเช่นคำสั่งหยุด นอน นั่ง เพราะด้วยร่างกายที่แข็งแรงและขนาดตัวที่ใหญ่มัน หากวันหนึ่งไปเจอสิ่งเร้าภายนอกอย่างเช่น แมว สุนัขสายพันธุ์เล็กอื่นๆ การใช้คำสั่งเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับคุณมาก