Saturday, 24 September 2022

ฉลาด ร่าเริง แข็งแรง ต้องสุนัขสายพันธุ์ดัลเมเชียน (Dalmatian)

ภาพยนตร์เกี่ยวกับสุนัขที่เราเห็นกันจนชินตาก็จะมีสุนัขสายพันธุ์หนึ่งที่มีความฉลาดอย่างมาก และมีความน่ารักอยู่ในตัว นั่นก็คือ สุนัขสายพันธุ์ ดัลเมเชียน (Dalmatian) ไม่ใช่แค่ภาพยนตร์เท่านั้นที่นำเอาสุนัขสายพันธุ์ดัลเมเชียน นี้มาแสดง แต่ว่าการ์ตูนสำหรับเด็กๆ ก็มีการนำเอาสุนัขสายพันธุ์ดัลเมเชียน ไปเป็นตัวการ์ตูนที่น่ารักเช่นกัน หากคุณกำลังมองหาสุนัขสักตัวที่มีความสดใส ร่าเริง ว่องไว และฉลาด เราขอแนะนำสุนัขสายพันธุ์ดัลเมเชียน นี้เลยจ้า ว่าแต่จะมีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้นไปดูกันเลยจ้า

ลักษณะทั่วไปสุนัขสายพันธุ์ดัลเมเชียน

โดยรวมแล้วสุนัขสายพันธุ์นี้จะมีความกระตือรือร้นสูงมาก ตื่นตัว แข็งแรง มีความกระฉับกระเฉง มีความฉลาดในระดับหนึ่งเลยทีเดียว มีความว่องไวในการวิ่ง มีความอดทนสูงอีกด้วย

ลักษณะนิสัยของสุนัขสายพันธุ์ดัลเมเชียน

มีความโดดเด่นอยู่ที่นิสัยร่าเริง ตื่นตัว กระตือรือร้น ไม่ขี้อาย ขี้อ้อน มีความตลก แต่ในความตลกของเขาก็มีความสง่างามให้เห็นกันอยู่ เป็นสุนัขที่มีความรักสนุก ชอบเล่น และที่สำคัญเขาคอยที่จะอ้อนขอความรักและความสนใจจากเจ้าของอยู่เสมอ โดยสัญลักษณ์ประจำตัวสุนัขสายพันธุ์ดัลเมเชียนก็คือ รอยยิ้ม ที่หลายคนอาจจะมองว่ามันคือ การแยกเขี้ยว แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่หากหางเขายังสายไปมาอยู่

การดูแลสุนัขสายพันธุ์ดัลเมเชียน

ถึงแม้ว่าจะเป็นสุนัขขนสั้นที่อาจจะไม่ต้องดูแลเรื่องขนมากมายนัก แต่เขาก็ต้องการการแปรงขนอยู่บ้าง เพื่อเป้นการดูปลเส้นขนให้มีสุขภาพที่ดี ซึ่งการแปรงขนจะช่วยทำให้เส้นขนที่หมดสภาพหลุดออกและทำให้เส้นขนเรียงสวย และยังช่วยทำให้เขารู้สึกสบายอีกด้วย และด้วยความที่สุนัขสายพันธุ์ดัลเมเชียนนั้นเป็นสุนัขที่มีความตื่นตัวสูง เพราะฉะนั้นหากเขาเห็นสิ่งต่างๆรอบข้างที่เปลี่ยนแปลงไปจะกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นจนทำให้ไม่ฟังคำสั่งของเจ้าของ เพราะฉะนั้นหากคุณอยากพาเจ้าสุนัขสายพันธุ์ดัลเมเชียนไปเดินเล่นสบายๆ ที่สวนสาธารณะได้ คุณต้องฝึกให้เขารู้จักฟังคำสั่งและปฏิบัติตามได้

ข้อควรรู้ของสุนัขสายพันธุ์ดัลเมเชียน

ผู้เลี้ยงจะต้องมีพื้นที่บริเวณกว้างให้เขาได้เดินเล่น วิ่ง และออกกำลังกาย ด้วยความที่เขาเป็นสุนัขที่ตื่นตัวสูง ร่าเริง การมีพื้นที่ให้เขาได้วิ่งเล่น ถือว่าเป็นการปลดปล่อยพลังอีกทางหนึ่ง และบ้านหรือสถานที่เลี้ยงจะต้องมีรั้วที่มิดชิดและแข็งแรง เพราะป้องกันไม่ให้เจ้าดัลเมเชียนพังประตูออกไปไล่จับแมวที่อยู่นอกรั้วได้ หากคุณกำลังอยากได้สุนัขเฝ้ายามสักตัวก็สามารถเลือกสุนัขสายพันธุ์ดัลเมเชียนได้เลย เพราะเขาเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ รับรองว่าหากเขาเห็นสิ่งผิดปกติเพียงเล็กน้อย เขาจะส่งสัญญาณให้คุณทราบทันที ถือว่าเป็นสุนัขที่ยอดเยี่ยมอย่างแท้จริงเรื่องการเฝ้ายาม

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับสุนัขสายพันธุ์ ดัลเมเชียน (Dalmatian) ที่เรานำมาแนะนำกันข้างต้น ในการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้ควรระวังในเรื่องของปัญหาผิวหนังที่อาจเกิดโรคผิวหนังได้ง่าย เพราะฉะนั้นต้องดูแลในเรื่องของความสะอาดอยู่เสมอ นอกจากนี้สุนัขสายพันธุ์ดัลเมเชียนยังมีความเสี่ยงต่อการเป็นนิ่วในกระเพาะปัสสาวะอีกด้วย เมื่อตัดสินใจเลี้ยงเขาแล้วก็ต้องเลี้ยงให้ดีที่สุดจ้า