Saturday, 24 September 2022

สุนัขสายพันธุ์ ดัชชุน สุนัขขี้อ้อนที่สามารถเลี้ยงได้ทุกครอบครัว

หากใครที่ต้องการอยากเลี้ยงหมา คุณควรที่ไตร่ตรองให้ดีเสียก่อนก่อนที่ซื้อมาเลี้ยง เพราะการเลี้ยงสุนัขโดยเฉพาะสายพันธุ์นำเข้า ใช้ว่าจะต้องมีเงินเท่านั้น คุณจะต้องมีเวลาเอาใจใส่ และใจที่ต้องรักมันแบบไม่มีข้อแม้อีกด้วย หากคุณคิดว่าคุณมีคุณสมบัติที่ไม่มีการเเปลี่ยนใจอย่างแน่นอน บอกเลยว่าเจ้า ดัชชุน จะเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่เราขอแนะนำ

เจ้ามาพันธุ์นี้เหมาะมากสำหรับคนที่อยู่เหงาๆและอยากจะรับผิดชอบอะไรสักอย่าง การซื้อมาพันพันธุ์ดัชชุนมาเลี้ยง รับรองเลยว่าคุณจะมีอะไรให้ทำอีกมากมาย เพราะเจ้าหมาดัชชุนเป็นหมาตัวเล็ก แต่ยอกเลยว่ามีพลังมีเยอะเอามากๆ โดยเฉพาะในช่วงวัย 1-2 ปีแรก หมาพันธุ์นี้จะซนเอามากๆ  เพราะหัวใจมันจะขัดแย้งกันตัวมันเอามากๆ มันเป็นหมาตัวเล็ก ตัวยาว ขาสั้น รูปร่างเตี้ย แต่หัวใจมันเป็นหมาที่กล้าหาญมากๆ ชอบความท้าทาย แต่ไม่ก้าวร้าว และหมาสายพันธุ์ชอบเล่นกีฬาเป็นที่สุด หากใครที่อยากรู้จักเจ้าหมาสายพันธุ์นี้เพิ่มเติม ก็สามารถเข้ามาดูข้อมูลเพิ่มเติมกันได้เลย

หมาสายพันธุ์ดัชชุนนี้มาจากไหน

หมาพันธุ์ดัชชุนเป็นหมาที่เราเรียกเล่นกันว่า  “สุนัขไส้กรอก” เป็นสุนัขที่อยู่ในกลุ่มฮาวด์มีรูปร่างที่กระทัดรัด ฉลาด ขี้ประจบ ลำตัวยาวดูแปลกตาจึงเป็นที่รู้จักกัน หมาพันธุ์ดัชชุนที่มีความคล้ายคลึงสุนัขฮาวด์ในการแกะรอยในสมัยยุโรป โดยจะใช้ในการล่าสัตว์และหาอาการในตอนกลางคืน เลยมีการจดบันทึกว่า หมาพันธุ์ดัชชุนเป็นสุนัขที่มีร่างกายแข็งแรง อึดและทนเอามากๆ การใช้หมาพันธุ์ดัชชุนฝูงใหญ่ๆ สามารถจัดการกับหมาป่าได้อย่างสบายๆ  และคนในยุโรปสมัยก่อนจะใช้หมาพันธุ์ดัชชุนแกะรอยกวางที่ได้รับบาดเจ็บ สุนัขสายพันธ์นี้จึงมีชื่อเสียงมากๆที่โดงดังมาถึงโซนอเมริกา และยังเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก

นิสัยส่วนตัวของสุนัขพันธุ์ดัชชุน

สุนัขพันธุ์ดัชชุนเป็นหมาที่มีนิสัยร่าเริง ฉลาด และเป็นสุนัขที่ขี้อ้อน ขี้สงสาร ไม่ชอบสร้างความยุ่งยากให้กับเจ้านาย สุนัขพันธุ์ดัชชุน จะสามารถเลี้ยงทั้งในบ้านและนอกบ้านได้เลย หากคุณสามารถฝึกหรือรู้วิธีการฝึกหมาพันธุ์นี้ มันจะทำตามคำสั่งของคุณได้ดีมากๆ นอกจากนี้สุนัขพันธุ์ดัชชุนยังเป็นสุนักที่ชื่นชอบเล่นกับเด็กๆอีกด้วย ด้วยนิสัยที่ชอบวิ่งหรือความตื่นเต้นท์ มันมักจะชอบพาเด็กปำบประสบการณ์มใหม่เสมอๆ แต่สุนัขพันธุ์ดัชชุนคุณจะต้องรู้จักวิธีการลงโทษ เพราะหมาพันธุ์นี้เป็นหมาที่รักเจ้ายายเอามากๆ หากคุณลงโทษมันรุนแรงเกินไป มักจะคิดว่าคุณทำร้ายมัน มันจะตกอยู่ในสภาพวะซึมเศร้าได้ง่ายๆ เพราฉะนั้นการลงโทษสุนัขสายพันธุ์เล็กๆแบบนี้ ควรแค่พอเหมาะพองามก็พอ

การดูแลสุนัขพันธุ์ดัชชุน

คุณจะต้องสอนหรือจัดการความเป็นนักล่าในตัวของมันนให้ได้ สุนัขพันธุ์ดัชชุนจะชื่นชอบอย่างมากในการขุดดิน หรือหากบ้านไหนที่มีสัตว์เลี้ยงอื่นๆร่วมด้วยอย่างเช่นไก่ เป็น แมว เจ้าดัชชุนจะไล่ล่ลาเพื่อความสนุก แต่จะไม่กัดให้ตาย เพียงแค่ขอให้ได้วิ่นไล่ก็มีความสุขแล้ว เพราะฉะนั้นคุณควรจัดการพามันไปออกกำลังกายบ่อยๆ มันถึงจะหยุดพฤติกรรมเหล่านี้ สุนัขพันธุ์ดัชชุนมีลำตัวที่ยาง และขาที่สั้น น้ำหนักตัวส่วนกลางมักจะไม่มีอะไรที่รับไวมักจะเกิดปัญหาที่หลังของมัน เพราะฉะนั้นคุณอย่างเลี้ยงให้มันอ้วน ควรควบคุมอาหารโดยการให้เน้นสารอาหารอย่าง แคลเซียมและโปรตีนเป็นหลัก

ใครที่เหมาะในการเลี้ยงสุนัขพันธุ์ดัชชุนมากที่สุด

แน่นอนเลยว่าสุนักพันธุ์นี้ไม่ได้เป็นสนัขที่ตัวใหญ่มากเท่าไหร่ แต่เป็นสุนัขที่ต้องการพื้นที่ให้วิ่งเล่น หากนำมาเลี้ยงที่แคบๆอย่างคอนโด ก็ไม่มีเหมาะสมอย่างแน่นอน สุนัขพันธุ์ดัชชุนเหมาะมากที่จะนำไปเลี้ยงในเขตต่างจังหวัดหรือเขตชนบท เพราะจะได้มีพื้นที่ ธรรมชาติให้มันสามารถได้วิ่งเล่นได้