Saturday, 24 September 2022

สวย สง่างาม ใจดี และรักเด็ก ต้องสุนัขสายพันธุ์คอลลี่ (Collie)

มนุษย์อย่างเรามีความแตกต่างกันที่เชื้อชาติและเผ่าพันธุ์ ในมนุษย์ก็จะมีความแตกต่างทั้งรูปลักษณ์ภายนอก และลักษณะนิสัย สัตว์ก็เช่นกันที่มีความแตกต่างทางเชื้อชาติและเผ่าพันธุ์ สำหรับวันนี้เรามีสายพันธุ์สุนัขท่มีความสวย สง่างาม น่ารัก และนิสัยดีมาแนะนำกัน ใครที่กำลังมองหาสุนัขสักตัวเลี้ยงเอาไว้เป็นเพื่อนในยามเหงา บอกเลยว่าไม่ควรพลาด ซึ่งสุนัขสายพันธุ์นี้ก็คือ สุนัขสายพันธุ์คอลลี่ (Collie) สุนัขที่มีความโดดเด่นที่เส้นขนยาวสลวย ว่าแต่เจ้าสุนัขสายพันธุ์คอลลี่ (Collie) จะมีข้อมูลรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้นไปดูกันเลยจ้า

ลักษณะทั่วไปของสุนัขสายพันธุ์คอลลี่

แค่เห็นก็สัมผัสได้ถึงความสง่างาม โดยสุนัขสายพันธุ์คอลลี่มีความเด่นเรื่องของ ขน เพราะขนที่ยาวสลวยสร้างความสง่างามให้กับสุนัขพันธุ์นี้อย่างมาก เขาเป็นสุนัขที่ร่าเริง แข็งแรงมีความกระตือรือร้น มีความคล่องแคล่วว่องไว ไม่ชักช้ายืดยาด คล่องตัว ปราดเปรียว ถึงแม้ว่าจะดูสง่างามแต่สุนัขสายพันธุ์คอลลี่ก้มีความแข็งแรงพอสมควรเลยทีเดียว และด้วยความสมดุลในทุกสัดส่วนไม่ว่าจะเป็นใบหน้า ลำตัว ทำให้สุนัขสายพันธุ์คอลลี่เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์สุนัขที่สวยงามอย่างมาก

ลักษณะนิสัยของสุนัขสายพันธุ์คอลลี่

บอกเลยว่าสุนัขสายพันธุ์คอลลี่ไม่ธรรมดา เพราะเขามีความฉลาดอย่างมากเลยทีเดียว และมีความชอบที่จะอยู่ร่วมกันกับคน เพราะฉะนั้นการฝึกสุนัขสายพันธุ์คอลลี่จึงไม่ใช่เรื่องยากสักเท่าไหร่ สุนัขสายพันธุ์นี้ชอบที่จะอยู่ร่วมกับเด็ก คนในครอบครัว หากเป็นสุนัขด้วยกันจะชอบอยู่กับเพศตรงข้าม และด้วยความที่เขามีสัญชาตญาณในการต้อนแกะ หากบ้านของคุณมีสัตว์เลี้ยงตัวเล็กก็จะถูกเขาต้อนไปอยู่มุมห้องก็เป็นได้ สิ่งที่ไม่ควรทำก็คือผู้เลี้ยงไม่ควรปล่อยให้สุนัขสายพันธุ์คอลลี่อยู่เพียงลำพัง เพราะเขาจะรู้สึกถูกทอดทิ้งและทำให้เป็นโรคซึมเศร้าได้

การดูแลสุนัขสายพันธุ์คอลลี่

ลักษณะเด่นที่พบเห็นอย่างชัดเจนก็คือ ขนที่ยาวสลวย ผู้เลี้ยงจะต้องให้ความสำคัญกับขนของสุนัขสายพันธุ์คอลลี่นี้ให้มาก ควรแปรงขนทุกสัปดาห์ เพื่อความสวยงามและป้องกันการพันกันของเส้นขน ผู้เลี้ยงควรพาเขาไปเดินเล่นที่สถานที่กว้างๆ เขาจะผ่อนคลาย และอารมณ์ดี แต่สิ่งที่เป็นนิสัยส่วนตัวของสุนัขสายพันธุ์คอลลี่ก็คือ เขาจะชอบต้อนสัตว์ขนาดที่เล็กกว่าเข้ามุม เพราะเขามีสัญชาตญาณต้อนฝูงสัตว์ เพราะฉะนั้นผู้เลี้ยงจะต้องฝึกสอนให้ดีตั้งแต่วัยเด็กข้อดีของเจ้าสุนัขสายพันธุ์คอลลี่ก็คือ สามารถเลี้ยงได้ทุกครอบครัว เพราะเขามีนิสัยอ่อนโยน สามารถปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์หรือสภาพแวดล้อมต่างๆได้ง่าย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับรายละเอียดข้อมูลของสุนัขสายพันธุ์คอลลี่ (Collie) น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่หรือไม่ สำหรับใครที่อยากได้เจ้าสุนัขสายพันธุ์คอลลี่ มาเลี้ยงที่บ้านก็จะต้องดูแลเป็นพิเศษเรื่องของอาหารแพ้ยา เพราะสุนัขสายพันธุ์คอลลี่ นี้มีความไวต่ออาการแพ้อย่างมาก และยังมีโรคที่เกิดจากความผิดปกติของยีนส์อีกด้วย ซึ่งผลของโรคจะทำให้ขนเป็นสีเทาและลูกสุนัขที่ออกมาก็จะมีขนสีเทา ร่างกายไม่แข็งแรง มีไข้ ซึ่งสิ่งที่ควรทำทันทีก็คือ แยกลูกสุนัขออกจากคอก เนื่องจากสามารถติดต่อกันได้