Saturday, 24 September 2022

ขนฟูหนา น่ารัก นุ่มนิ่ม เอกลักษณ์ประจำตัวของสุนัขสายพันธุ์เชา เชา (Chow Chow)

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ชอบเลี้ยงสัตว์ และสัตว์เลี้ยงในดวงใจของคุณคือสุนัขแล้วละก็ ขอบอกว่าสุนัขสายพันธุ์ที่เรานำมาฝากกันวันนี้จะต้องถูกใจคุณอย่างแน่นอน เพราะความน่ารักของน้องจะทำให้คุณต้องหลงรัก  สำหรับสายพันธุ์สุนัขที่เรานำมาฝากกันวันนี้ก็คือ สุนัขสายพันธุ์เชา เชา (Chow Chow) จุดเด่นของเจ้าสุนัขสายพันธุ์เชา เชา จะอยู่ที่ขนที่หนามากๆ และมีความฟู ความนิ่ม ของเขาทำให้เราอดเข้าไปอุ้มไปกอดไม่ได้เลยจ้า และวันนี้เราได้หยิบเอารายละเอียดที่น่าสนใจของสุนัขสายพันธุ์เชา เชา มาแนะนำกันด้วย

ถิ่นกำเนิดของสุนัขสายพันธุ์เชา เชา

สำหรับสุนัขสายพันธุ์เชา เชา นี้มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน โดยเป็นพันธุ์ผสมระหว่าง มาสตีฟและชามอย นั่นเอง

ลักษณะทั่วไปของสุนัขสายพันธุ์เชา เชา

ใครเห็นก็เป็นต้องหลงรัก เพราะเจ้าสุนัขสายพันธุ์เชา เชา น่ารัก นาอุ้ม อย่างมาก ด้วยขนที่มีความยาวและฟูของมันทำให้หลายคนอดใจไม่ไหว สุนัขสายพันธุ์เชา เชา เป็นสุนัขที่มีพละกำลังเยอะมากๆ มีความตื่นตัวอยู่เสมอ ทางด้านของความเร็วก็ไม่แพ้ใคร เพราะมีความว่องไวปราดเปรียวจุดเด่นที่สำคัญก็คือ ขน โดยเฉพาะที่แผงคอจะมีความหนาของขนอย่างมาก มีความเงา เป็นประกาย มีความสง่างาม รวมกับใบหน้าที่มีความดุดันพอสมควร ทำให้มีท่าทีที่สุขุม

ลักษณะนิสัยของสุนัขสายพันธุ์เชา เชา

ยืนหนึ่งในเรื่องของความเป็นผู้ดี มีความเฉลียวฉลาด รักสงบ ชอบความเป็นอิสระ มีความซื้อสัตย์ จุดเด่นของสุนัขสายพันธุ์เชา เชา ก็คือ ความสามารถในการดมกลิ่นที่ดีเป็นพิเศษ เขาชอบที่จะเล่นสนุกกับคนคุ้นเคยในครอบครัวมากกว่าเล่นกับคนแปลกหน้า แต่ก็ไม่แสดงอาการก้าวร้าวรุนแรงแต่อย่างใด ยังคงอยู่ใต้สโลแกนความสุขุมนุ่มลึกอยู่นั่นเอง

การดูแลสุนัขสายพันธุ์เชา เชา

อย่างที่บอกว่าเขายืนหนึ่งเรื่องความเป็นผู้ดี สุขุม เขาจึงชอบความสะอาด ผู้เลี้ยงควรให้ความสำคัญด้วยการอาบน้ำให้บ่อยๆ และแปรงขนให้ดูสวยอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการลดปัญหาเกี่ยวกับเส้นขนและช่วยลดปัญหาช่วงผลัดขนได้อีกด้วย นอกจากนี้แล้วสุนัขสายพันธุ์เชา เชายังชอบออกกำลังกายอีกด้วย ผู้เลี้ยงควรพาเขาไปเดินเล่น ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ เพื่อผ่อนคลายความเครียดและเป็นการสร้างความแข็งแรงของร่างกาย อีกหนึ่งความน่ารักของสุนัขสายพันธุ์เชา เชานี้ก็คือ ด้วยความรักสะอาดของเขาเขาจะทำความสะอาดใบหน้าของเขาเองทุกครั้งหลังจากกินอาหารเสร็จ เพราะฉะนั้นใครที่รู้ตัวว่าไม่มีเวลาดูแลเรื่องการออาบน้ำ แปรงขน ไม่เหมาะที่จะเลี้ยงเจ้าสุนัขสายพันธุ์เชา เชา

โรคที่ต้องระวังในสุนัขสายพันธุ์เชา เชา

โรคที่มักพบบ่อยในสุนัขสายพันธุ์เชา เชา ก็คือ โรคผิวหนัง ด้วยความที่เป็นสุนัขที่มีขนหนา ผู้เลี้ยงจะต้องหมั่นตรวจดูสุขภาพผิวหนังอยู่เป็นประจำ เพราะมีโอกาสสูงที่จะเป็นผิวหนังอักเสบ มีน้ำเหลืองเยิ้ม กระดูกข้อต่อของช่วงขาไม่แข็งแรง และยังมีการม้วนกลับของหนังตาอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับสุนัขสายพันธุ์ เชา เชา ที่เรานำมาฝากกันใครที่อยากได้สุนัขที่น่ารักๆ สักตัวแต่ไม่รู้ว่าจะเลี้ยงสายพันธุ์อะไรดีก็ลองเอาสุนัขสายพันธุ์เชา เชา ไปพิจารณาดูได้เลย สำหรับผู้ที่สนใจอยากเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้ต้องเอาใจใส่ดูแลเรื่องของากรตัดขนเป็นพิเศษ เพราะขนที่หนาและฟูจะต้องตัดแต่งทรงอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับขนนั่นเองจ้า