Saturday, 24 September 2022

สุนัขสวยงามน่ารักต้อง “คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล” เท่านั้น

การเลี้ยงน้องหมาสำหรับหลายๆคนอาจจะทำให้จิตใจดีขึ้นมาก เพราะมักจะแสดงความรักกับเราได้อย่างชัดเจน และแน่นอนน้องหมาของเรามักจะไม่โกหกเรา ไม่มีการซ่อนความรู้สึก คิดอย่างไรก็แสดงออกมาทันที การเลี้ยงหมาจึงเป็นสิ่งที่หลายๆคนนิยมมากๆ เพราะนอกจากจะหลงในความซื้อสัตว์ของมันแล้ว หลายคนยังหลงในความน่ารักของรูปลักษณะภายนอกอีกด้วย ทางกาแพทย์จึงแนะนำให้ผู้ป่วยบางโรคที่ควรที่จะมีสัตว์เลี้ยงแสนซื้อสัตว์ไว้เป็นเพื่อน อย่างเช่นโรคซึมเศร้า โรคนี้จะเป็นโรคหนึ่งที่จะพยายามทำร้ายตัวเองหากได้รับความเครียดและไปพบปะกับสิ่งที่แย่ๆแต่หากมีสัตว์เลี้ยงอย่างน้องหมาจะช่วยให้คุณลืมกับสิ่งแย่ๆเหล่านั้นและสามาถทำกิจกรรมใหม่ๆที่สนุกและมีความสุขได้กับมัน

วันนี้เราจะขอแนะนำอีกหนึ่งสายพันธุ์อย่าง คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล เป็นหมาสายพันธุ์ที่แม้แต่ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าหายขาดจากโรคนี้ได้ เพราะนิสัยส่วนตัวของหมาสายพันธุ์นี้มีความเป็นมิตร อ่อนหวาน ร่าเริงแจ่มใส ไม่ก้าวร้าว เพราะฉะนั้นเรามาดูกันว่าจะเลี้ยงน้องหมาสายพันธุ์คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล นี้ได้อย่างไร

คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล

ลักษณะของหมาสายพันธุ์คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล

  1. ตัวเล็กแต่มีความสง่างาม
  2. ฝึกง่าย คล่องแคล่วว่องไว
  3. ขนนุ่มยาวเส้นเล็กราวแพรไหม
  4. มีทั้งหมด 4 สี คือ สีน้ำตาลเชสนัทปนสีขาว(Blenheim) สีดำปนสีขาวและสีน้ำตาลแทน (Tricolor) สีแดงเข้ม (Ruby) สีดำและสีน้ำตาลแทน
  5. เหมาะกับการนำไปใช้ในการบำบัดผู้ป่วยโรคซึมเศร้า
  6.  เป็นมิตร อ่อนหวาน อ่อนโยน ร่าเริงไม่เขินอาย ไม่ก้าวร้าว ฝึกง่าย เป็นสุนัขที่เติบโตมากับเด็กๆ และเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัว
  7.  ชอบเดินออกกำลังกาย หรือไม่ก็นั่งเล่น นอนเล่น
คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล

ประวัติของสุนัขสายพันธุ์คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล

ชื่อของหมาสายพันธุ์นี้ได้ถูกต้องขึ้นมาพร้อมกับกษัตริย์ คิง ชาร์ลส์ที่ 2 ของสหราชอาณาจักร สุนัขสายพันธุ์คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล จะเป็นที่นนิยมอย่างมากสำหรับชนชั้นสูง ที่เป็นเหมือนเครื่องประดับบารมีนั้นเอง นอกจากนี้สุนัขสายพันธุ์คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล ยังถูกค้นพบมานานแล้วว่า สามารถจัดการรักษา เยียวยากับคนที่เป็นโรคเครียดให้สงบลงได้

คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล

การดูแลสุนัขสายพันธุ์คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล

คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล เป็นสุนักที่สามารถเลี้ยงในพื้นที่จำกัดได้ แต่ในทางที่ดีการเลี้ยงในพื้นที่พอมีสนามหญ้าให้มันได้วิ่งเล่น ก็จะเหมาะมากในการดูแลรักษาสุขภาพของมัน สำหรับการออกกำลังกายของหมาสายพันธุ์นี้ เป็นการออกกำลังกายที่น้อยมากๆ เพียงแค่คุณพาเดินรอบๆบบ้านประมาณ 10-15 นาทีเท่านั้น ก็จะเพียงพอต่อการออกกำลังกายของเจ้าตุ๊กตานี้แล้ว

คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียลเป็นสุนัขที่ขนค่อนข้างงยาว คุณควรที่จะทำความสะอาดแปรงขนบ่อยๆ อย่างน้อยก็ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ก่อนอาบน้ำ  สำหรับการอาบน้ำของสุนักสายพันธุ์นี้ ผู้เลี้ยงจะต้องอาบน้ำอย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพราะเจ้าคาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล เป็นสุนัขที่ต้องการความสะอาดมากๆ โดยเฉพาะการทำควาสะอาดช่องหู ที่เป็นจุดอับ มักจะมีขี้หูหรือสิ่งสกปรกเข้าไป ก่อนให้เกิดเชื้อราได้ง่ายๆ

คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล

ข้อควรระวังของสุนัขคาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล

ดวงตาของสุนัขพันธุ์นี้มักจะมีปัญหา คุณสามารถทำความสะอาดบ่อยๆโดยการใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดทำความสะอาด นอกจากนี้คุณต้องพาไปตรวจร่างกายบ่อยๆ เพื่อป้องกันโรคเกี่ยวกับลิ้นหัวใจ และโรคสะบ้าเคลื่อนในสุนัขสายยพันธุ์เล็กอีกด้วย  สำหรับใครที่กำลังมองหาสุนัขที่เลี้ยงไว้แก้เหงา คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล จะสามารถตอบบโจทย์ของคุณได้เป็นอย่างดี