Saturday, 24 September 2022

น่ารัก มีไหวพริบดี ต้องสุนัขสายพันธุ์ บูลล์เทอร์เรีย (Bull Terrier)

มันจะดีแค่ไหนหากคุณตัดสินใจเลี้ยงสัตว์ที่คุณชอบสักตัว และเขาสามารถที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆที่คุณสั่งได้อย่างรวดเร็ว สุนัข ถือว่าเป็นสัตว์ที่มีความฉลาดในระดับหนึ่ง ซึ่งความฉลาดก็ขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ด้วย ว่าสายพันธุ์ใดจะฉลาดมาก ฉลาดน้อย สำหรับวันนี้เราได้หยิบเอาข้อมูลที่น่าสนใจของสุนัขสายพันธุ์ บูลล์เทอร์เรีย (Bull Terrier) มาฝากกัน สำหรับสุนัขสายพันธุ์นี้บอกเลยว่าเป็นสุนัขที่มีไหวพริบดีมากๆ มีความน่ารัก ปราดเปรียว คล่องตัว ใครที่ชอบสุนัขนิสัยเช่นนี้ต้องไม่พลาดกับข้อมูลที่เรามาฝากกันจ้า

ลักษณะทั่วไปของสุนัขสายพันธุ์ บูลล์เทอร์เรีย

สำหรับสุนัขสายพันธุ์ บูลล์เทอร์เรีย เป็นหนึ่งในสุนัขสายพันธุ์ที่ใช้กัด เขาคือความผสมผสานที่มีความลงตัว ทั้งในเรื่องของสรีระ รูปร่าง พละกำลัง และความสวยงาม สุนัขสายพันธุ์ บูลล์เทอร์เรีย มีความปราดเปรียวว่องไว มีโครงสร้างที่แข็งแรง ลำตัวเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ มีความแข็งแรงทางด้านร่างกายอย่างมาก ซึ่งลักษณะที่เป็นที่ยอมรับของสุนัขสายพันธุ์ บูลล์เทอร์เรีย ก็คือ ต้องมีขาวปลอด สีจมูกดำสนิท มีรูปร่างสันทัดล่ำสัน ขากรรไกรแข็งแรง และมีนัยน์ตาเป็นรูปสามเหลี่ยม ซึ่งลักษณะดังกล่าวถือว่าเป็นลักษณะของสุนัขสายพันธุ์ บูลล์เทอร์เรียที่ดีนั่นเอง โดยสุนัขสายพันธุ์นี้จะมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 15 ปี และมีน้ำหนักอยู่ที่ 52-62 ปอนด์ และมีส่วนสูงอยู่ที่ 21-22  นิ้ว สำหรับสีของบูลล์เทอร์เรีย ก็จะมีสีขาวล้วน ขาวแต้มดำหรือสีน้ำตาล และลายเสือ

ลักษณะนิสัยของสุนัขสายพันธุ์ บูลล์เทอร์เรีย

ใครที่อยากได้สุนัขอารักขาต้องเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ บูลล์เทอร์เรีย เหมาะที่สุด เพราะเขาชอบและสามารถทำหน้าที่อารักขาได้ดีที่สุด มีความเป็นนักสู้ แต่มีจิตใจอ่อนโยน มีความว่องไว กระฉับกระเฉง เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่เลี้ยงที่จำกัด บูลล์เทอร์เรียเข้ากับเด็กได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าจะมีอาการดื้อรั้นไปบ้าง แต่ก็จะอยู่ในโอวาทของเจ้าของ หากมีการฝึกตั้งแต่เด็ก สำหรับสิ่งที่ทำให้บูลล์เทอร์เรียไม่ชอบก็คือ การเบ่งของสุนัขเจ้าถิ่น เจ้าบูลล์เทอร์เรียจะแสดงอาการก้าวร้าวทันที

วิธีการดูแลสุนัขสายพันธุ์ บูลล์เทอร์เรีย

ทางด้านของสุขภาพขนเจ้าสุนัขสายพันธุ์ บูลล์เทอร์เรียจะมีการผลัดขนปีละ 2 ครั้ง ผู้เลี้ยงควรจะต้องแปรงขนให้เจ้าบูลล์เทอร์เรียอยู่เสมอ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการแปรงเส้นขนที่หลุดแล้วให้ออกจากตัว นอกจากนี้แล้วผู้เลี้ยงจะต้องใส่ใจเรื่องของเล็บและนิ้วติ่งของเขาด้วย ควรหมั่นตัดเล็บอยู่เป็นประจำ และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ผิวหนังของบูลล์เทอร์เรียที่มีความไวต่อแสงแดด เพราะฉะนั้นเมื่อถึงช่วงฤดูร้อนที่มีความแรงของแสงแดดอย่างมากต้องดูแลผิวหนังของเขาสักหน่อย นอกจากนี้แล้วควรจะต้องมีรั้วที่มิดชิดเพื่อความปลอดภัยของเจ้าบูลล์เทอร์เรีย

ข้อควรรู้ของสุนัขสายพันธุ์ บูลล์เทอร์เรีย

ถึงแม้ว่าเจ้าสุนัขสายพันธุ์ บูลล์เทอร์เรียจะสามารถทนต่อพฤติกรรมของเด็กได้เป็นอย่างดี แต่เขาก็ไม่ชอบและจะไม่ทนเมื่อถูกแหย่หรือแกล้งให้โกรธมากๆ ก็มีอาการเกเรได้เหมือนกัน และที่สำคัญผู้ที่เลี้ยงจะต้องมีความรับผิดชอบสูงมากๆ เลยทีเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้างสุนัขสายพันธุ์ บูลล์เทอร์เรีย (Bull Terrier) หวังว่าคงจะถูกใจใครหลายๆคนอย่างมาก สำหรับการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ บูลล์เทอร์เรีย นี้ต้องระวังในเรื่องของการแพ้ผิวหนังที่อาจเกิดการแพ้ได้ง่าย โดยเฉพาะยุงและแมลงกัดจะทำให้ผิวแพ้ได้ง่าย และต้องระวังเรื่องของอาการหูหนวกด้วย โดยมักจะเกิดในลูกสุนัขสายพันธุ์ บูลล์เทอร์เรีย นั่นเอง