Saturday, 24 September 2022

มาทำความรู้จักกับเจ้าตัวเล็ก บิชอง ฟริเซ่ เจ้าหมาแสนร่าเริง

สำหรับการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์เล็ก เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีคนเลี้ยงกันมากที่สุดทั่วโลก ซึ่งแน่นอนเลยว่า หากคุณออกไปในสถานที่ใดก็ตาม มักจะพบเจอสุนัขพันธุ์เล็กๆหลากหลายสายพันธุ์ แต่การเลี้ยงสนัขพันธุ์เล็กนั้น ใช่ว่าทุกคนจะเลี้ยงได้ เพราะบางคนคนที่สภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะอย่างมากในการเลี้ยงสุนัขตัวเล็กเอาเสียเลย โดยเฉพาะคนที่อยู่บ้านเช่าส่วนใหญ่ มักจะไม่มีพื้นที่ในการเลี้ยง หรือบ้านที่คุณอยู่ไม่มิดชิดเลยแม้แต่น้อย เพราะสุนัขพันธุ์เล็กมักจะมีนิสัยซุกซนเหมือนกับสุนัขทั่วไปที่อยากจะออกไปพิสูจน์ตัวเองข้างนอกบ้านโดยเฉพาะฤดูติดสัตว์ ซึ่งอาจจะได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือมีอันตรายถึงชีวิตได้ เพราะฉะนั้นผู้เลี้ยงควรจะดูทำเลและมีพื้นที่ปิด อย่างเช่น บ้านของคุณจะต้องมีประตูบ้านหรือรั่วที่ดี ที่สุนัขของคุณจะไม่ออกไปโดนทำร้ายได้ สำหรับใครที่มีสถานที่พร้อมที่จะเลี้ยงน้อยหมา เราจึงมีอีกหนึ่งสายพันธุ์ของสุนัขสายพันธุ์เล็กมาฝากอย่าง บิชอง ฟริเซ่ น้องหมาสายอ่อนหวาน เรามาดูเลยว่าจะต้องดูแลเจ้าตัวน้อยนี้อย่างไรบ้าง

บิชอง ฟริเซ่

ลักษณะทั่วไปของสุนัขสายพันธุ์บิชอง ฟริเซ่

บิชอง ฟริเซ่ เป็นสุนัขพันเล็กที่มีขนฟูและหนาเอามากๆ โดยขนชั้นนอกหยิกฟูจะมีความหยาบเล็กน้อย แต่ขนชั้นในจะนุ่ม บิชอง ฟริเซ่ เป็นสุนัขขนสีขาว โดยรอบๆหูและขนบนลำคอมักจะมีสีครีม ตาสีเข้ม หางปุกปุย สุนัขสายพันธุ์นี้จะมีรูปร่างที่สมส่วนถึงแม้จะตัวเล็กด้วยน้ำหนัก 3-5 กิโลกรัม ความสูงเพียง 9-12นิ้วก็ตาม

บิชอง ฟริเซ่

ประวัติความเป็นมาของสุนัขสายพันธุ์บิชอง ฟริเซ่

บิชอง ฟริเซ่ มีการพัฒนาสายพันธุ์ในแถบเมดิเตอร์เรเนียน สุนัขสายพพันธุ์นี้มีการผสมระหว่างสุนัขสายพันธุ์วอเตอร์สเปเนียลตัวใหญ่เข้ามาผสมพันธุ์ข้ามสายพันธุ์กับสุนัขบ้านตัวสีขาวตัวเล็ก ๆ ซึ่งได้ “สายพันธุ์บาร์บิชอง แคม” ซึ่งการผสมพันธุ์นี้แตกต่างจาก พูดเดิล และมอลทีส ไป แต่ก็ถือว่าสุนัขทั้ง 3 สายพันธุ์นี้ยังมีบรรพบุรุษที่เหมือนกันนั้นเอง

บิชอง ฟริเซ่ ได้รับความนิยยมมากในช่วงศตวรรษที่ 13 บิชอง ฟริเซ่ เป็นพันธุ์ที่เหล่าจิตกรในโรงเรียนศิลปะในสเปนชื่นชอบมากที่สุด โดยโรงเรียนแห่งนี้ได้นำเอา บิชอง ฟริเซ่ มาจัดโชว์การแสดงที่ทำให้ใครเห็นก็ชื่นชอบสุนัขสายพันธุ์นี้ จึงส่งผลให้เป็นที่นิยมของกลุ่มชนชั้นสูงและราชวงศ์ในฝรั่งเศสในช่วงนั้น

บิชอง ฟริเซ่

ลักษณะนิสัยของสุนัขสายพันธุ์บิชอง ฟริเซ่

บิชอง ฟริเซ่ เป็นสุนัขที่น่ารัก ร่าเริงแจ่มใส และเป็นมิตรมากที่สุด นอกจากนี้มันยังเป็นสุนัขที่ชื่นชอบความท้าทาย ชอบผจญภัย และสามารถเดินทางไปได้ไกลด้วยความเร็ว ด้วยวามปราดเปรียว กระฉับกระเฉง และขี้สงสัย จึงทำให้มันจะเดินหน้าเป็นนักสำรวจไปเรื่อย โดยเฉพาะใครที่เผลอทำสายจุงหลุดมือ บอกเลยว่างานเข้าอย่างแน่นอน เพราะมันจะไม่มีทางหยุดอยู่แถวนั้น บิชอง ฟริเซ่ จะไม่ค่อยชอบคนแปลกหน้าเท่าไหร่ โดยเฉพาะในอณาเขตของบ้าน มักจะหวงของเอาเรื่องมากๆ แต่สำหรับคนในบ้านมันจะเปลี่ยนไปอีกความรู้สึกทันที

บิชอง ฟริเซ่

การดูแลสุนัขสายพันธุ์บิชอง ฟริเซ่

บิชอง ฟริเซ่ เป็นสุนัขที่จะต้องอาบน้ำและแปรงขนบ่อยๆ เพราะขนที่หนามักจะนำเอาสิ่งสกปรกติดมาด้วย นอกจากนี้สนุขพันธุ์นี้ยังเป็นสุนัขที่มีผิวบอบบาง การเลือกใช้ผลตภัณฑ์ที่อ่อนโยน จะช่วยแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี สำหรับอาหารของบิชอง ฟริเซ่ ควรเป็นอาหารอ่อนหรืออาหารเฉพาะสนัขสายพันธุ์เล็ก เพราะลำไส้ของสุนัขพันธุ์นี้มักจะมีปัญหา