Sunday, 25 September 2022

หากต้องการสุนัขซื้อสัตย์และกล้าหาญ เบอร์นีส เมาน์เทนด็อก เหมาะกับคุณที่สุด

การเลี้ยงสุนัขถือว่าเป็นอีกหนึ่งภารกิจในแต่ละวันของคุณ ใครที่เลี้ยงสุนัขไม่ว่าสายพันธุ์ใดจะต้องมีเวลาดูเอาใจใส่ นอกจากนี้คุณจะต้องเผื่อใจไว้ด้วยเมื่อตัดสินใจซื้อสุนัขสายพันธุ์ไหนมา หากไปทำความเดือนร้อนกับผู้อื่น คุณนั้นจะต้องพร้อมที่จะรับผิดชอบการกระทำของมันทั้งหมด เพราะสุนัขจะเปรียบเหมือนสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวเรา ไม่ว่าจะมันจะไปสร้างปัญหาใดๆ คุณควรที่จะพร้อมที่จะชดใช้ความเสียหายนั้นๆด้วย สำหรับใครที่พร้อมจะรับผิดชอบและดูแลทุกกรณี นั้นหมายความว่าคุณนั้นพร้อมที่จะมีสมาชิกใหม่จริงๆนั้นเอง และวันนี้เราจึงมีสุนัขอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่คุณจะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน เบอร์นีส เมาน์เทนด็อก เป็นสุนัขที่ซื่อสัตย์ กล้าหาญ ขี่เล่น ฉลาด ซุกซนและเป็นมิตรกับคนเอามากๆ เรามาดูกันว่าจะต้องเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้อย่างไร

ลักษณะทั่วไปของสุนัขสายพันธุ์เบอร์นีส เมาน์เทนด็อก

เบอร์นีส เมาน์เทนด็อก เป็นสุนัขขนยาว สวย และหนาติดกันเป็นแพรไหม สุนัขพันธุ์นี้เติบโตและชื่นชอบอากาศหนาวเย็น มีร่างกายที่แข็งแรง แข็งแกร่ง และสามารถทำงานหนักๆอย่างการขึ้นเขาได้อย่างสบายๆ ด้วยความฉลาดของมัน ในสมัยก่อนจะใช้สุนัขสายพันธุ์นี้เข้าไปดูแลสัตว์เลี้ยงในฟาร์มนั้นเอง เบอร์นีส เมาน์เทนด็อกเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่โครงสร้างแข็งแรง มีขนสีและสีขาวอยู่ส่วนอก โดยเฉพาะตัวผู้มักจะชอบงานลุ้ยๆ ส่วนตัวเมียจะมีอารมณ์ที่ร่าเริงแจ่มใส และเรียบร้อยเป็นที่สุด

ประวัติของสุนัขสายพันธุ์เบอร์นีส เมาน์เทนด็อก

เป็นอีกกลุ่มสายพันธ์สวิสส์ เมาน์เทนด็อก แต่ เบอร์นีส เมาน์เทนด็อก มีขนที่ยาวกว่า และมีถิ่นกำเนิดในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีอากาศเย็น โดยมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ได้บอกกับสุนัขสายพันธุ์นี้ว่า เบอร์นีส เมาน์เทนด็อก เป็นสุนัขที่มีรูปร่างที่ใหญ่ แข็งแรง สุขุม มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง ทำให้พวกเขาถูกเลือกนำไปใช้ในการทำงาน เพื่อการขนส่งหรืองานดูแลฟาร์ม แถมเจ้าเบอร์นีส เมาน์เทนด็อก ยังสามารถเข้ากับชาวไร่ชาวนาได้เป็นอย่างดี

ลักษณะนิสัยของสุนัขสายพันธุ์เบอร์นีส เมาน์เทนด็อก

เป็นสุนัขมีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง กล้าหาญ ซื่อสัตย์ ตื่นตัว ฉลาด เป็นมิตร อ่อนโยน ใจดีมีเมตตาเข้ากับสัตว์อื่นๆได้ง่าย ไม่ก้าวร้าวหรือขี้อาย ยืนตั้งตัวตรงสง่าแม้จะพบเจอคนแปลกหน้าก็ตาม แต่เบอร์นีส เมาน์เทนด็อกจะมีปฏิกิริยากับสิ่งยั่วยุได้ง่ายมากๆ โดยเฉพาะวัตถุและสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่วิ่งไปมา เบอร์นีส เมาน์เทนด็อก มักจะชอบเนส่วนหนึ่งของครอบครัว ซึ่งมันก็ต้องการความรัก ความเอาใจใส่เหมือนกับสนุขสายพันธุ์อื่น ถึงแม้รูปร่างหน้าตาจะดูเข้มแข็งมากก็ตาม แต่เจ้าเบอร์นีส เมาน์เทนด็อก มักจะชื่นชอบการตามติดเจ้านายเอามากๆ

การดูแลสุนัขสายพันธุ์เบอร์นีส เมาน์เทนด็อก

สำหรับอาหารของสุนัขสายพันธุ์เบอร์นีส เมาน์เทนด็อก ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ที่ผู้เลี้ยงจะต้องเพิ่มวิตามินเพื่อบำรุงเส้นขน เพราะหากนำมาเลี้ยงในบ้านเราที่มีอากาศค่อนข้างร้อน ขนของสุนัขสายพันธุ์นี้จะหลุดง่ายเอามากๆ การดูแลเส้นขนจึงต้องมีการบำรุงกันเป็นพิเศษ นอกจากนี้ด้วยรูปร่างที่ใหญ่การเลือกให้อาหารจำพวกโปรตีนที่เน้นไปทางเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ และแคลเซียม จะช่วยให้มันมีสภาพร่างกายที่แข็งแนรงขึ้นไป

สุนัขสายพันธุ์เบอร์นีส เมาน์เทนด็อก จะชื่นชอบการออกกำลังกายมากๆ เพราะถือว่ามันเกิดมาเพื่อให้พลังงานเลยก็ว่าได้ อย่างน้อยผู้เลี้ยงจะต้องพามันไปวิ่งเล่นในสนามหญ้ากว้างๆ วันละ 20-30 นาทีก็ยังดี การทำความสะอาดของสุนัขสายพันธุ์เบอร์นีส เมาน์เทนด็อก เราควนอายน้ำให้มันอาทิตย์ 1-2 ครั้งและแปรงขนทุกๆวัน เพราะธรรมชาติของสุนัขขนยาวมักจะพลัดขนบ่อย