Saturday, 24 September 2022

นิสัยขี้อ้อน เป็นมิตร ใจดี ต้องสุนัขสายพันธุ์ “อลาสกัน มาลามิวท์ “

สุนัข เป็นสัตว์อีหนึ่งชนิดที่คนส่วนใหญ่นิยมเลี้ยง เนื่องจากสุนัขมีความซื่อสัตว์และมีความน่ารักอยู่ในตัวของมัน สุนัขมีมากมายหลากหลายสายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์ก็มีนิสัยที่แตกต่างกันออกไป รูปร่างหน้าตาก็แตกต่างกันออกไปอีกด้วย แล้วมันจะดีแค่ไหนถ้าเรามีสัตว์เลี้ยงในดวงใจตามแบบที่เราชื่นชอบเอาไว้เลี้ยงเป็นเพื่อนกัน สำหรับวันนี้เราได้หยิบเอารายละเอียดของสุนัขสายพันธุ์ อลาสกัน มาลามิวท์ มาแนะนำกัน ใครที่ชื่นชอบความน่ารักของสุนัขพันธุ์นี้ขอบอกว่าอย่าพลาดจ้า

ความเป็นมาของสุนัขสายพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์

สำหรับสุนัขสายพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์ นี้ เป็นสุนัขลากเลื่อนที่เป็นสายพันธุ์เก่าแก่ โดยมีการตั้งชื่อตามชาวเผ่าพื้นเมืองอินนุยท์ ที่มีชื่อว่า มาลามิว นั่นเอง

ลักษณะทั่วไปของสุนัขสายพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์

สุนัขสายพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์เป็นสุนัขที่มีรูปร่างและลักษณะที่สง่างาม อกลึก มีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ในท่ายืนตรงหัวจะมีความเชิดสูง สายตามีความกระตือรือร้น ตื่นตัว มีความอยากรู้อยากเห็น กะโหลกศีรษะกว้าง ใบหูเป็นสามเหลี่ยมตั้งตรง ปากมีลักษณะเป็นกระบอกเรียว ไม่สั้น ไม่ยาว จนเกินไป มีความสั้นยาวพอดีกับโครงหน้า

ทางด้านของขนมีความหนา ขนด้านนอกมีลักษณะหยาบ ขนด้านในมีความนุ่มและหนา จุดมาร์กกิ้งกลางใบหน้านั้นจะมีลักษณะเฉพาะตัว ในส่วนหางจะมีความโค้งไปด้านบนหลังและมีขนาดพอดี ทางด้านของสรีร มีกระดูกใหญ่ แข็งแรง มีความมั่นคงในการยืน สมสัดส่วน มีความสมดุลในการก้าวเดิน แต่ถึงแม้จะมีความแข็งแรงแต่ก็ไม่เหมาะที่จะพาไปเป็นสุนัขลากเลื่อนเพื่อแข่งความเร็ว

ลักษณะนิสัยของสุนัขสายพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์

นิสัยส่วนตัวของสุนัขสายพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์ ก็คือ ความขี้อ้อน จงรักภักดี ซื่อสัตย์ อาจจะมีดื้อบ้างในบางครั้ง เนื่องจากเขามีความเป็นตัวของตัวเองสูง จึงทำให้ไม่ชอบทำตามคำสั่งสักเท่าไหร่ แต่จะทำก็ต่อเมื่อพึงพอใจเท่านั้น

หรือถ้าจะให้เจ้าสุนัขสายพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์ ทำตามสิ่งที่คุณต้องการก็จะต้องีของรางวัลมาล่อต่อล่อใจให้ยอมทำตามสักหน่อย เพียงแค่นี้รับรองเลยว่าเจ้าสุนัขสายพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์จะต้องยอมทำตามคุณอย่างแน่นอน

ด้วยลักษณะที่เขาตัวใหญ่หลายคนอาจจะคิดว่าเขาเป็นสุนัขที่ดุร้าย หรือก้าวร้าว แต่ไม่ใช่เลย ในทางกลับกันเจ้าสุนัขสายพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์ นี้มีความอ่อนโยน ต้องการการดูแลเอาใจใส่ เป็นมิตร ไม่เห่าพร่ำเพรื่อ มีการเคลื่อนไหวช้า

การดูแลสุนัขสายพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์

จุดเด่นของสุนัขสายพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์ อยู่ที่ขนที่มีความหนามากๆ เพราะฉะนั้นจะต้องดูแลขนเป็นพิเศษ ผู้เลี้ยงจะต้องแปรงขนให้เขาทุกวันวันละ 5 นาทีก็ถือว่าพอดีแล้วจ้า โดยปกติแล้วจะมีการผลัดขนปีละ 1 ครั้ง แต่สำหรับสุนัขสายพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์ตัวเมียจะมีการผลัดขนปีละ 2 ครั้ง ซึ่งผู้เลี้ยงจะต้องดูแลในช่วงนี้เป็นพิเศษ อีกหนึ่งสิ่งที่ผู้เลี้ยงต้องใส่ใจก็คือการพาเขาไปออกกำลังกาย เพราะสุนัขสายพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์ นั้นมีพละกำลังมากไม่ใช่น้อย การพาไปวิ่งเล่นออกกำลงกายจะช่วยเขาปลดปล่อยพลังได้อย่างเต็มที่

อาหารที่เหมาะสมสำหรับสุนัขสายพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์

ทางด้านของอาหารควรให้อาหารเม็ดสำเร็จรูปจะได้รับสารอาหารดีกว่าให้อาหารแบบปรุงเอง และควรจะต้องเลือกสูตรอาหารที่บำรุงขนของเขาด้วยจะดีมากๆ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่น่าสนใจของสุนัขสายพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์ ที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ถูกใจใครหลายคน อย่างไรก็ตามการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์จะต้องเอาใจใส่ให้มากและต้องพาออกกำลังกายอบ่างสม่ำเสมอ เพราะเขาเป็นสายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคสะโพกเคลื่อนได้